2 bài tập thở giúp xả stress và cải thiện giấc ngủ hiệu quả
Tập hít thở thường xuyên sẽ giúp cải thiện rất tốt về mặt sức khỏe. Ảnh: Xinhua

Hầu hết mọi người đều gặp tình trạng quá tải vì công việc, mệt mỏi với áp lực cuộc sống dễ gây chán nản. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, tâm trí không thoải mái, dễ cáu gắt hay thậm chí là khó kiểm soát được hành vi.

Vì thế, 2 bài tập thở dưới đây sẽ giúp cơ thể xả stress một cách nhanh chóng và mang lại giấc ngủ sâu cho người tập.

Bài tập thở Seetkari

Seetkari là bài tập thở khá phổ biến trong bộ môn Yoga nhằm giúp xả stress khá hiệu quả. Bên cạnh việc giúp tinh thần luôn giữ được trạng thái tích cực, bài tập thở Seetkari còn giúp luyện được khả năng hít thở, cũng như rất tốt cho tim phổi nếu được thực hiện đúng chuẩn.

Để luyện tập bài  thở Seetkari đúng cách, trước tiên hãy lựa chọn tư thế ngồi thoải mái. Sau đó vắt chéo chân ở tư thế thiền, nhắm mắt lại và thả lỏng toàn bộ cơ thể. Kế đến, hít hơi thật sâu, giữ khoảng 15 giây rồi thở ra một cách từ từ. Lặp lại như thế thêm 9 lần nữa là hoàn thành vòng đầu tiên.

Theo một số nghiên cứu cho thấy, mỗi ngày nên dành thời gian thực hiện bài tập thở Seetkari để đạt được một kết quả tốt nhất.

Thực hiện các động tác thở đúng cách sẽ giúp cơ thể được thư giãn, thoải mái sau một ngày làm việc mệt mỏi. Ảnh: Xinhua
Thực hiện các động tác thở đúng cách sẽ giúp cơ thể được thư giãn, thoải mái sau một ngày làm việc mệt mỏi. Ảnh: Xinhua

Tập thở bằng cơ hoành

Bên cạnh bài tập thở Seetkari, tập thở bằng cơ hoành cũng là phương pháp tối ưu rất được nhiều người ưa chuộng. Theo các nghiên cứu từ trường Đại học Yale (Mỹ), khi thở bằng cơ hoằng sẽ giúp kích thích hệ thần kinh giao cảm và nhanh chóng có sẽ được cảm giác thư giãn thoải mái.

Ngoài ra, thở bằng cơ hoành cũng sẽ giúp giảm mức độ Hormone Cortisol – một loại Hormone gây nên những triệu chứng căng thẳng, mệt mỏi ở cơ thể. 

Theo đó, việc tập thở bằng cơ hoành cũng không quá phức tạp khi tngồi ngay ngắn trên ghế có chỗ dựa. Tiếp tục hít vào nhẹ nhàng đến khi bụng phình to, giữ hơi trong bụng khoảng 15 giây rồi lại thở ra từ từ.

Nếu có thể hãy lặp lại động tác này trong khoảng 5 đến 10 phút và thực hiện 2 – 3 lần mỗi ngày sẽ giúp người tập có một tinh thần thoải mái và giảm tránh những căng thẳng trong cuộc sống thường ngày. Đặc biệt, nên lưu ý lựa chọn những bộ quần áo thoải mái nhất mới đem đến hiệu quả cao. 

LEAVE A REPLY