3 cách để ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả mà mọi người nên biết

Quản lý cân nặng, ăn uống lành mạnh, tập thể dục là những cách có thể giúp bạn tránh xa khỏi bệnh tiểu đường. Ảnh: FOOD.NDTV

Tiểu đường là một căn bệnh kéo dài suốt đời do lượng đường trong máu tăng cao. Điều này xảy ra do cơ thể không thể sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể sử dụng không đúng cách.

Insulin là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tụy. Chức năng chính của nó là vận chuyển glucose từ máu vào các tế bào, nơi nó được sử dụng để làm năng lượng. Tuy nhiên, nếu không có đủ insulin, glucose sẽ tích tụ trong máu. 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn có thể tham khảo 3 nguyên tắc sau để bảo vệ mình khỏi bệnh tiểu đường:

Quản lý cân nặng

Yếu tố nguy cơ số một đối với sự khởi phát của bệnh tiểu đường là thừa cân. Nhiều mô mỡ hơn trong cơ thể làm cho nó chống lại hoạt động của insulin. 

Hơn nữa, cơ thể hình quả táo, nơi tích tụ chất béo xung quanh bụng khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Trong một nghiên cứu, những người tham gia nghiên cứu giảm được khoảng 7% trọng lượng đã cải thiện được 60% nguy cơ không mắc bệnh tiểu đường. 

Yếu tố nguy cơ số một đối với sự khởi phát của bệnh tiểu đường là thừa cân. Ảnh: Food.NDTV

Yếu tố nguy cơ số một đối với sự khởi phát của bệnh tiểu đường là thừa cân. Ảnh: FOOD.NDTV 

Ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là cách duy nhất để duy trì cân nặng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.  

Các thủ thuật đơn giản giúp bạn ăn ít hơn: Khi ăn chọn bát hoặc đĩa nhỏ hơn, ăn chậm, nhai kỹ, mất 20 phút để não bộ ghi nhận rằng dạ dày đã no, không vừa ăn vừa xem TV, uống một cốc nước lớn 10 phút trước bữa ăn của bạn. Ăn các bữa theo khẩu phần: 1/4 protein, 1/4 ngũ cốc nguyên hạt, 1/2 rau và trái cây với một ít sữa tách kem.

Ăn uống lành mạnh

Thay vì uống nước trái cây, hãy ăn cả trái cây. Đồ uống có đường có thể góp phần gây viêm mãn tính, chất béo trung tính cao làm giảm HDL (cholesterol tốt) và kháng insulin. Nước dừa tươi, nước lọc, trà xanh không đường và cà phê đều là những lựa chọn tốt. 

Chất béo tốt như dầu không bão hòa từ các nguồn thực vật, quả hạch, hạt, bảo vệ và chống lại bệnh tiểu đường. Chất béo chuyển hóa thường được tìm thấy trong bánh mì đóng gói, thức ăn đường phố, nhà hàng thức ăn nhanh,… điều này có thể tàn phá sức khỏe của bạn.  

Tập thể dục

Hoạt động cơ thể tích cực giúp bạn kiểm soát cân nặng cũng như cải thiện độ nhạy insulin. 

Các thủ thuật giúp bạn chăm hoạt động cơ thể hơn: Bắt đầu vận động với 30 phút mỗi ngày trong 5 ngày trong tuần. Đi bộ là hình thức bắt đầu hoạt động dễ dàng nhất và sau đó bạn có thể thử các hình thức tập thể dục khác. 

Tải video bài tập và làm theo. Khi đi làm tại văn phòng, hãy đi bộ lấy nước, gửi tin nhắn, bắt chuyện với đồng nghiệp. Khi về nhà có thể lựa chọn đi bộ đến chợ thay vì đi xe, đi bộ lên xuống cầu thang,… Lợi ích của việc tập thể dục vừa phải là rất đáng kể. Hãy bắt đầu ngay hôm nay.

LEAVE A REPLY