3 loại nấm hoang dã có thể ăn được
3 loại nấm hoang dã có thể ăn được mà chúng ta nên biết

Nấm khiêu vũ

Nấm khiêu vũ còn được biết tới với nhiều cái tên khác như: hen-of-the-woods, Grifola frondosa hoặc nấm maitake. Đây là loại nấm đa nang, có nhiều lỗ nhỏ bao phủ mặt dưới cây nấm. Nấm khiêu vũ mọc trên cây thành từng cụm và trên các loại gỗ cứng như gỗ sồi. Cụm nấm được so sánh như lông đuôi của một con gà mái đang ngồi.

Loại nấm này có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng cũng phân bố ở Nhật Bản, Bắc Mỹ và đặc biệt ở vùng đông bắc Hoa Kỳ. Nấm khiêu vũ là một loại nấm lâu năm, thường mọc ở cùng một chỗ trong nhiều năm. Loại nấm này có màu nâu xám, mặt dưới của mũ nấm và cuống có màu trắng.

Về hàm lượng dinh dưỡng, nấm khiêu vũ được cho là khá bổ dưỡng. Bởi chúng chứa nhiều vitamin B folate, niacin (B3) và riboflavin (B2). Các dưỡng chất kể trên còn tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng và tăng trưởng tế bào.

Bên cạnh đó, loại nấm này cũng chứa các hợp chất tăng cường sức khỏe, bao gồm các carbohydrate phức hợp là glucans – dưỡng chất có đặc tính tăng cường miễn dịch. Đồng thời, loại nấm này còn có đặc tính chống ung thư, chống viêm và giảm cholesterol.

Nấm sò

Nấm sò (Pleurotus ostreatus) là một loại nấm ăn được có hương vị thơm ngon và hình dáng giống một con sò. Loại nấm này mọc ở các khu rừng trên khắp thế giới, trên những cây gỗ cứng đã chết hoặc sắp chết như gỗ sồi. Đôi khi, chúng có thể phát triển trên các cành cây bị đổ và các gốc cây chết.

Nấm sò phân hủy gỗ mục nát và giải phóng chất dinh dưỡng vào đất, tái chế chất dinh dưỡng để sử dụng cho các loài thực vật, sinh vật khác trong hệ sinh thái trong rừng. Về mặt dinh dưỡng, nấm sò là loại nấm hoang dã có phần thịt dày, màu trắng, vị nhẹ và giàu vitamin B, bao gồm niacin (B3) và riboflavin (B2) cũng như các khoáng chất kali, sắt, đồng, kẽm.

Ngoài ra, nấm sò cũng chứa các hợp chất thực vật chống viêm mạnh mẽ như triterpenoids, glycoprotein và lectin, giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh mãn tính. Trong nghiên cứu trong ống nghiệm, nấm sò có đặc tính chống lại các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại tràng và ung thư vú.

Nấm gà rừng

Nấm gà rừng (Laetiporus sulphureus) còn gọi là nấm gà. Đây là loại nấm có màu cam hoặc vàng tươi với hương vị độc đáo. Loại nấm này thường mọc trên các cây gỗ cứng ở Bắc Mỹ và châu Âu.

Chúng phân bố rộng rãi ở phía đông dãy núi Rocky của Hoa Kỳ và tồn tại như ký sinh trên cây kể cả sống hay đã chết, hoặc lấy chất dinh dưỡng từ các cây.

Nấm gà rừng mọc trên cây thành từng cụm giống như giá thể. Loại nấm này phát triển trên các cây sồi lớn, thường được thu hoạch vào mùa hè và mùa thu. Nhưng cần lưu ý rằng, không thu hái nấm gà rừng mọc trên cây tùng bách vì nó có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở một số người.

Về mặt dinh dưỡng, nấm gà rừng có hàm lượng calo thấp, cung cấp lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như chất xơ, vitamin C, kẽm, kali, magie và photpho.

Đồng thời, loại nấm này chứa các hợp chất thực vật như polysaccharides, axit eburicoic và axit cinnamic, có đặc tính chống nấm, ức chế khối u và chống oxy hóa.

LEAVE A REPLY