Đừng dậy quá nhanh khi thức dậy

Khi con người nghỉ ngơi vào ban đêm, tốc độ lưu thông máu và trao đổi chất tương đối chậm, buổi sáng thức dậy không nên dậy quá nhanh, nếu dậy quá nhanh thì máu không kịp cung cấp cho cơ thể, phải tăng tuần hoàn máu tăng huyết áp.

Đặc biệt đối với người cao huyết áp, nếu đứng dậy quá nhanh sẽ rất dễ dẫn đến tăng huyết áp và gây xuất huyết não. Do đó, sau khi thức dậy vào buổi sáng, tốt nhất bạn nên nằm nghỉ một lúc rồi hãy từ từ đứng dậy.

Không hút thuốc khi thức dậy

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, đặc biệt là vào buổi sáng, nó sẽ gây hại nhiều hơn cho sức khỏe của cơ thể, bởi vì khi bạn thức dậy vào buổi sáng, tuần hoàn máu của con người vẫn còn tương đối chậm và máu tương đối nhớt. Nếu bạn hút thuốc lúc này chất độc sẽ xâm nhập vào máu làm tăng thời gian lưu giữ của chất độc, từ đó gây tổn thương nhiều hơn cho mạch máu. 

Đặc biệt đối với những người cao huyết áp, nếu hút thuốc khi ngủ dậy rất dễ làm cho huyết áp tăng cao, rất bất lợi cho việc kiểm soát huyết áp, lâu dần sẽ dẫn đến các bệnh về tim mạch, mạch máu não như xuất huyết não dễ xảy ra.

Đừng cố đi đại tiện

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, nhiều người có thói quen đi đại tiện, bởi 5 đến 7 giờ sáng là thời điểm kinh mạch của ruột già vận hành, đi đại tiện sau khi ngủ dậy sớm lại có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nhiều người hay chế độ ăn uống không hợp lý trong sinh hoạt và nhiều nguyên nhân khác, thường xuyên bị táo bón, đi đại tiện rất khó khăn. Sau khi ngủ dậy, máu thường tương đối nhớt, nếu cố đi đại tiện dễ khiến huyết áp tăng vọt, gây đột ngột các bệnh về tim mạch, mạch máu não như xuất huyết não.

Không vận động mạnh vào buổi sáng

Nhiều người có thói quen tập thể dục buổi sáng, không khí trong lành sau khi ngủ dậy, vận động đúng cách rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, sau khi thức dậy, dù tập thể dục nhưng bạn nên chọn những bài tập nhẹ nhàng. Bởi vì sau khi thức dậy vào buổi sáng, nếu tập thể dục với cường độ quá cao sẽ khiến tim đập nhanh hơn, huyết áp tăng cao, dễ gây vỡ mạch máu, do đó nên vận động vừa phải sau khi ngủ dậy sớm.

LEAVE A REPLY