Tóc dễ gãy

Tóc dễ gáy là một triệu chứng của hội chứng Cushing (suy tuyến thượng thận thứ phát). Tuy nhiên, theo các ghi chú của Mirmirani – bác sĩ thuộc khoa da liễu tại Trung tâm The Permanente Medical Group ở Vallejo, California, Mỹ, có nhiều triệu chứng rõ ràng hơn giúp nhận biết tình trạng hiếm gặp này là do dư thừa cortisol, triệu chứng bao gồm huyết áp cao, mệt mỏi và đau lưng.

Điều trị hội chứng Cushing có thể bao gồm việc thay đổi liều lượng các thuốc có thể gây ra tình trạng này. Những người khác có thể cần phải được phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị để điều chỉnh quá trình sản xuất quá mức cortisol của tuyến thượng thận.

Tóc khô mỏng 

Những người mắc bệnh tuyến giáp với tình trạng thường gặp là suy giáp có thể nhận thấy hiện tượng rụng tóc gia tăng và thay đổi diện mạo. Suy giáp có nghĩa là tuyến giáp của bạn không hoạt động hiệu quả.

Điều đó có thể dẫn đến sự thay đổi về diện mạo, tóc và gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như mệt mỏi, không chịu được nhiệt độ lạnh, đau khớp, đau cơ, mặt sưng húp và tăng cân. Xét nghiệm hormone kích thích tuyến giáp (TSH) sẽ giúp chẩn đoán tình trạng này và việc điều trị đòi hỏi phải dùng thuốc tuyến giáp.

Rụng tóc

Nếu bạn đột nhiên nhận thấy có nhiều tóc rụng hơn trong lược chải tóc hoặc vương vãi khắp nơi trên sàn tắm, đây có thể là cảnh báo sức khỏe từ mái tóc cho thấy cơ thể bạn có trữ lượng sắt thấp hoặc có nguy cơ thiếu máu. Bạn nên thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra chính xác khi nhận ra tình trạng tóc rụng ngày càng nhiều.

Những người ăn chay hoặc phụ nữ có thời kỳ hành kinh kéo dài đều có thể dẫn đến những thay đổi về tóc bắt nguồn từ nguyên do hàm lượng sắt trong máu giảm thấp. Việc bổ sung sắt hoặc thay đổi chế độ ăn uống cung cấp thêm nhiều thực phẩm giàu chất sắt có thể giúp bạn giữ cho tóc bớt rụng hơn. Hiện tượng rụng tóc cũng có thể xảy ra tạm thời do những thay đổi đột ngột về nồng độ estrogen và thường được nhận thấy sau khi mang thai hoặc ngừng uống thuốc tránh thai.

Vảy vàng trên da đầu, gàu

Vảy màu vàng hoặc trắng trên tóc, trên vai và thậm chí cả lông mày là dấu hiệu của viêm da tiết bã, thường được gọi là gàu. Dầu gội đặc biệt dành cho tóc thuộc loại thuốc không kê toa và liệu trình cortisones theo toa bác sĩ có thể giúp kiểm soát tình trạng này. Gàu, có thể được gây ra bởi nấm men trên da hoặc bệnh viêm da, thường sẽ trở nên tồi tệ hơn vào mùa đông.

LEAVE A REPLY