5 lợi ích của glucose đối với cơ thể

Glucose có nhiều lợi ích đối với não bộ. Đồ họa: Doãn Hằng

Tốt cho não 

Glucose là nguồn năng lượng chính cho não bộ của con người. Một bộ não khỏe mạnh đòi hỏi một nguồn năng lượng cao, do đó cần cung cấp liên tục glucose từ máu. Glucose theo máu lên não cung cấp năng lượng cho chức năng sinh lý của não, duy trì tế bào thần kinh và kích thích sản xuất chất dẫn truyền thần kinh. 

Duy trì sức mạnh cơ bắp 

Cơ bắp chiếm 30-40% tổng trọng lượng cơ thể và lưu trữ glucose dưới dạng glycogen. Phần lớn glycogen trong cơ thể được lưu trữ trong cơ bắp nhanh chóng được phân hủy để cung cấp năng lượng trong các hoạt động thể chất. Sự cạn kiệt glucose trong cơ bắp khi tập thể dục kéo dài có thể gây ra mệt mỏi và suy nhược đột ngột. 

Cung cấp năng lượng tức thì 

Glucose là một loại đường đơn dễ hấp thụ vào máu, trong khi các loại carbohydrate khác trước tiên phải được phân hủy thành glucose trước khi được hấp thụ. Đây là lý do tiêu thụ các loại thực phẩm như mật ong, nước ép trái cây, ngô ngọt, giàu glucose, giúp cung cấp năng lượng tức thì. 

Duy trì nhiệt độ cơ thể 

Insulin kích hoạt các gen điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Những thay đổi xảy ra trong quá trình xử lý glucose, có thể làm cho nhiệt độ của cơ thể tăng lên và tạo ra thân nhiệt ở mức ổn định.

Duy trì sức khỏe tổng thể 

Glucose và glycogen rất quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể. Glucose là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của da, xương, cơ và mô. Bên cạnh đó, glucose còn duy trì hoạt động của các tế bào thần kinh, điều hòa nhịp tim và hô hấp.

LEAVE A REPLY