Căng thẳng, lo âu và trầm cảm

Theo Constantine Lyketsos – Giám đốc Trung tâm Điều trị Trí nhớ và Bệnh Alzheimer tại Johns Hopkins Medicine – cho biết, căng thẳng hoặc lo lắng đáng kể có thể dẫn tới các vấn đề về trí nhớ. Điều này đặc biệt phổ biến ở những người phải gánh vác trách nhiệm gia đình và công việc, cũng như ngủ không ngon giấc. 

Cũng theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 5.2022 trên tạp chí  Frontiers in Psychiatry, căng thẳng mãn tính không được điều trị có thể dẫn đến trầm cảm, cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng não, bao gồm một số biện pháp ghi nhớ. 

Các vấn đề về giấc ngủ

Theo  Đại học Y khoa Harvard, thiếu ngủ là nguyên nhân gây ra mệt mỏi, dễ dẫn đến sương mù não và các vấn đề về trí nhớ.

Ngoài ra, chứng rối loạn giấc ngủ gây nên tình trạng ngừng thở trong một thời gian ngắn và liên tục suốt đêm mà theo bác sĩ Constantine Lyketsos –  Giám đốc Trung tâm điều trị bệnh về trí nhớ và Alzheimer tại Bệnh viện Johns Hopkins, nó có liên quan đến chứng mất trí nhớ và loạn thần.

Theo ông Constantine Lyketso, bộ não bị căng thẳng bởi sự gián đoạn oxy, vì vậy mọi người sẽ thức dậy. Và chấn thương  mà hội chứng ngưng thở khi ngủ có thể biểu hiện thành 1 loạt các triệu chứng mất trí nhớ.

Thuốc

Mất trí nhớ hoặc hay quên có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn cần điều chỉnh thuốc. Theo Hiệp hội Người về hưu Hoa Kỳ, một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, bao gồm:

– Thuốc chống lo âu

– Thuốc chống trầm cảm

– Thuốc kháng histamine

– Thuốc chống động kinh

– Thuốc huyết áp

– Một số loại thuốc giảm đau

– Thuốc giảm cholesterol

– Thuốc điều trị bệnh tiểu đường

– Thuốc điều trị bệnh Parkinson

– Thuốc ngủ

Thiếu hụt dinh dưỡng

Tình trạng thiếu hụt Vitamin B12, một trong những vitamin B rất cần thiết cho các chức năng bình thường của hệ thần kinh có thể dẫn đến sự nhầm lẫn trong nhận thức và thậm chí là mất trí nhớ.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, mỗi ngày, cơ thể bạn nên hấp thu khoảng 2,4 microgram B12 qua ăn uống từ các nguồn tự nhiên như các sản phẩm từ sữa, thịt, cá hoặc từ các loại thực phẩm giàu vitamin B12 như ngũ cốc.

Đột quỵ thầm lặng

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các vấn đề trí nhớ nhẹ cũng có thể phát triển dần dần sau đột quỵ thầm lặng. Nó dẫn đến những thay đổi trong chức năng não, có thể từ nhẹ đến nặng, được gọi là suy giảm nhận thức mạch máu. 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke cho thấy mất trí nhớ có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm của đột quỵ.

LEAVE A REPLY