5 sai lầm thường gặp trong chăm sóc sức khoẻ răng miệng
Nên làm sạch hàm răng trong khoảng 2 phút rưỡi. Ảnh: Dentasay

Đánh răng sau bữa sáng

Khi chúng ta ngủ, mảng bám và vi khuẩn tích tụ trong miệng. Vì vậy nếu ăn sáng trước khi đánh răng, đồng nghĩa với việc ăn thức ăn và vi khuẩn cùng với bữa sáng. Tốt nhất, bạn nên ăn sáng sau khi đánh răng 20 – 30 phút. Làm như vậy sẽ khiến florua bao phủ răng và vô hiệu hóa vi khuẩn gây sâu răng.

Làm sạch răng 1 phút 30 giây

Đánh răng quá nhanh hay quá lâu đều do chúng ta không biết chính xác thời gian cần thiết để đánh răng. Nhiều vấn đề về răng miệng là do mọi người không dành đủ thời gian để làm sạch răng. 2 phút là thời gian tốt nhất để làm sạch răng.

Đánh răng không có kế hoạch

Bạn có thể làm sạch răng một cách có hệ thống để đạt được hiệu quả tối đa. Chia nhỏ thời gian đánh răng từ 2 phút đến 30 giây ở góc dưới bên phải, bao gồm cả mặt trong và mặt ngoài của răng, sau đó chuyển sang góc dưới bên trái và lặp lại với góc trên cùng bên phải và trên cùng bên trái.

 
 Nên làm sạch hàm răng trong khoảng 2 phút rưỡi. Ảnh: Dentasay

Dùng nước súc miệng ngay sau khi đánh răng

Đây là một sai lầm phổ biến vì chúng ta thường hiểu sai về cách sử dụng nước súc miệng. Nếu bạn đã làm sạch răng hiệu quả, dùng nước súc miệng là không cần thiết.

Nước súc miệng có thể gây hại cho răng nếu sử dụng ngay sau khi đánh răng, vì nó loại bỏ “lá chắn florua” của kem đánh răng.

 
 Nên dùng chỉ nha khoa thay cho tăm. Ảnh: Burc Magazine.

Nếu bạn dễ bị nhiễm trùng hoặc sâu răng, nước súc miệng sẽ rất có ích cho răng. Nhưng bạn nên sử dụng nó vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Ví dụ, sau khi ăn trưa hoặc ăn nhẹ, hoặc sau khi trở về nhà vào buổi tối.

Dùng tăm xỉa răng

Sử dụng tăm xỉa răng là một thói quen của nhiều người sau bữa ăn. Việc này không những không giúp bạn làm sạch mảng bám thức ăn mà còn khiến hàm răng của bạn trở nên khó coi vì sử dụng tăm lâu dài sẽ khiến khe hở giữa răng ngày càng lớn thêm. Thay vào đó, bạn nên dùng chỉ nha khoa hoặc đánh răng lại sau bữa ăn.

LEAVE A REPLY