6 cách quan trọng để giữ gìn sức khỏe não bộ
6 cách quan trọng để giữ gìn sức khỏe não bộ

Bộ não con người là một trong những cơ quan quan trọng nhất, chịu trách nhiệm về cách thức hoạt động của các bộ phận còn lại của cơ thể. Nó bao gồm những thay đổi về tâm trạng, sự thèm ăn, sự trao đổi chất, tiêu hóa, phản ứng với các kích thích bên ngoài, chức năng nội tiết tố,…

Do đó, cần phải ưu tiên sức khỏe não bộ và biết các yếu tố có thể có tác động tiêu cực đến nó.

Nhân Ngày Não Thế giới, Tiến sĩ Varun Reddy Gundluru, nhà tư vấn thần kinh học, Bệnh viện Yashoda Hyderabad, cho biết não có nhiều mạng lưới phức tạp khác nhau giúp ích cho hoạt động bình thường của cơ thể và bất kỳ rối loạn chức năng nào trong các mạng lưới này đều có thể dẫn đến đột quỵ não, động kinh, bệnh Parkinson và sa sút trí tuệ.

Theo ông, có nhiều cách để duy trì sự khỏe mạnh của não bộ, một số cách trong số đó bao gồm:

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên rất quan trọng để bảo tồn chức năng não. Tiến sĩ Gundluru cho biết nó kích thích não bộ, tăng khả năng học tập và duy trì tâm trạng.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Có nhiều cách để giữ gìn sức khỏe của bộ não. Ảnh: Getty/Thinkstock

Có nhiều cách để giữ gìn sức khỏe của bộ não. Ảnh: Getty/ThinkstockCó một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả là rất quan trọng để bảo tồn chức năng não và giảm tổn thương oxy hóa cho não, bác sĩ cho biết thêm.

Kiểm soát rủi ro y tế

Duy trì huyết áp tốt, kiểm soát lượng đường và cholesterol trong máu, giảm hút thuốc và uống rượu, kiểm tra sức khỏe thường xuyên cũng là chìa khóa để duy trì sức khỏe não bộ.

Ngủ và thư giãn

Ngủ đủ giấc và thư giãn đầy đủ sẽ giúp trẻ hóa não bộ và tiếp thêm năng lượng cho ngày hôm sau. Theo bác sĩ, nó cũng giữ cho tâm trạng ổn định, giảm nguy cơ trầm cảm và cải thiện trí nhớ.

Thể chất tinh thần

Giữ tinh thần thoải mái có nghĩa là thực hiện các hoạt động kích thích não bộ như giải câu đố, suy nghĩ về các tình huống phức tạp và sử dụng sức mạnh của não. Tiến sĩ Gundluru giải thích: Nó làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ của chúng ta.

Đời sống xã hội

Có một cuộc sống xã hội, tương tác với những người khác và say mê các cuộc trò chuyện lành mạnh và mang tính xây dựng giúp não bộ khỏe mạnh và giảm nguy cơ trầm cảm.

Dấu hiệu – biểu hiện – triệu chứng bệnh lậu ở miệng và cổ họng
Chi phí xét nghiệm bệnh lậu hết bao nhiêu tiền?
Nguyên nhân gây ra bệnh lậu ở nam và nữ giới là gì?

LEAVE A REPLY