6 nguyên nhân gây ngứa môi cần lưu ý và chữa trị kịp thời

Những nguyên nhân gây ngứa môi mà ai cũng cần lưu ý, phòng tránh và chữa trị kịp thời.

Do tiếp xúc với dị nguyên

Đây là trường hợp mà tình trạng môi của chúng ta sẽ bị ngứa, sưng, đóng vảy… thậm chí là bị viêm do tiếp xúc với các chất gây dị ứng có trong mỹ phẩm dành cho môi.

Mặt khác, những loại thực phẩm có chứa chất bảo quản hoặc sử dụng nhiều hương liệu nhân tạo cũng là nguyên nhân gây ngứa môi. Theo các bác sĩ chuyên ngành, ngứa môi do tiếp xúc với dị nguyên chỉ là biểu hiện tạm thời, không đáng lo ngại, sẽ khỏi trong khoảng 24 giờ.

Do dùng thuốc

Rất nhiều người trong chúng ta phải dùng thuốc điều trị một vài tình trạng bệnh lý như: thuốc có chứa retinoid, thuốc kháng sinh penicillin… Những loại thuốc này có thể gây tác dụng phụ là ngứa môi với các biểu hiện là nứt môi, chảy máu trên môi…

Do bị chấn thương

Ngứa môi do chấn thương là tình trạng vùng da trên môi bị kích thích và nhạy cảm quá mức. Hiện tượng này xảy ra đôi khi là do thói quen không tốt của một số người như: cắn môi hoặc liếm môi  nhiều. Nếu môi không bị kích ứng, tình trạng ngứa có thể chấm dứt, nhưng sẽ tái diễn khi môi tiếp tục bị kích ứng.

Do thời tiết

Đôi khi chúng ta phải tiếp xúc với thời tiết khô, lạnh, gió trong thời gian dài. Điều này khiến tình trạng môi bị ngứa, khô, sưng, nứt nẻ, thậm chí là chảy máu. Vì vậy, để tránh tình trạng này làm chúng ta khó chịu, cũng như gây nhiều ảnh hưởng cho sức khoẻ, khi phải làm việc hay ra ngoài trong thời tiết lạnh, khô, hãy bôi son dưỡng và che kín môi bằng khẩu trang hoặc khăn.

Do bị nhiễm trùng

Ngứa môi do nhiễm trùng có thể xảy ra đối với một số loại nấm, virus, vi khuẩn như: nấm candida; virus HSV; vi khuẩn liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn nhóm A… gây cảm giác khó chịu cho môi và miệng. Ngoài bị ngứa môi, việc nhiễm trùng có thể gây ra các triệu chứng khác cho đôi môi của chúng ta. Tuy nhiên, khi những triệu chứng này biến mất thì tình trạng ngứa môi cũng đồng thời khỏi. Nếu thăm khám bác sĩ, chúng ta có thể được chỉ định dùng thuốc kháng sinh để kiểm soát và điều trị nhiễm trùng.

Do các nguyên nhân khác

Trên thực tế, ngứa môi cũng có thể do các nguyên nhân khác gây ra như: Bệnh lupus, nổi mề đay, phát ban kéo dài, cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng, liệt mặt do hội chứng Melkersson-Rosenthal… Nếu gặp những tình trạng này, chúng ta nên đến các cơ sở y tế gần nhất và thăm khám các bác sĩ chuyên ngành để được điều trị kịp thời.

LEAVE A REPLY