6 nguyên nhân gây ra mụn bọc ở má, chị em nên lưu ý

Những nguyên nhân gây ra mụn bọc ở má mà chị em nên lưu ý để phòng tránh.

Vỏ gối và ga trải giường bẩn

Trên thực tế, vỏ gối và ga trải giường đều được coi là một yếu tố gây nổi mụn bọc ở má. Bởi, ga trải giường là “địa điểm” dễ dàng trở thành nơi sinh sôi nảy nở của các loại nấm, vi khuẩn, bụi bẩn,… bám vào chỉ trong một khoảng thời gian ngắn sử dụng.

Vậy nên, để tránh bị mụn bọc ở má, chị em nên thường xuyên thay ga trải giường và vỏ gối, vệ sinh giường chiếu sạch sẽ, tránh vi khuẩn tích tụ,…

Chạm tay vào mặt

Bàn tay của mỗi người có thể dính nhiều loại chất gây ô nhiễm và chất gây dị ứng trong một ngày dài. Đấy là khi chúng ta chạm vào bàn phím, điện thoại, bấm thang máy,…

Sau đó, trong lúc vô ý chúng ta chạm tay vào mặt. Các nhà nghiên cứu cho biết, khi chạm tay vào da mặt, các loại vi khuẩn, bụi bẩn và chất gây dị ứng càng tiếp xúc nhiều hơn và thấm vào da, làm tắc nghẽn lỗ chân lông, đồng thời góp phần gây ra mụn bọc ở da.

Chăm sóc da kém

Nhiều chị em phản ứng quá mức với mụn bằng cách chà mạnh lên mụn bọc ở má khi rửa mặt. Tuy nhiên, da trên khuôn mặt vốn đặc biệt nhạy cảm, nếu chà mạnh như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vùng da xung quanh và có thể làm mụn bọc trở nên trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, các sản phẩm chăm sóc da cũng là một vấn đề. Nếu chị em đang sử dụng các sản phẩm chăm sóc da, mĩ phẩm có chứa các thành phần như cồn, nước hoa tổng hợp,… thì nên dừng lại hoặc hạn chế sử dụng. Vì những thành phần trên có thể gây kích ứng da hoặc làm tắc nghẽn lỗ chân lông, gây ra tình trạng mụn bọc ở má trầm trọng hơn.

Chế độ dinh dưỡng

Nếu bị mụn bọc ở má hay các loại mụn bọc nói chung, chế độ ăn uống có thể gây ảnh hưởng. Nếu ăn đồ ăn nóng, cay,… nhiều thì tình trạng mụn bọc sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng. Đồng thời, còn khiến cho sức khoẻ và làn da nói chung trở nên kém đi.

Thay đổi nội tiết tố

Thay đổi nội tiết tố thường là một trong những yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến thời điểm bị mụn, đặc biệt là mụn bọc ở má. Đó là lý do tại sao nhiều chị em thường bị mụn khi bước vào tuổi dậy thì, thời điểm mang thai, đến kỳ kinh nguyệt,…

Vấn đề trao đổi chất

Mụn bọc ở má có thể là một trong những triệu chứng khi cơ thể chúng ta có vấn đề về trao đổi chất. Điều này xảy ra do có sự gián đoạn các quá trình tự nhiên của cơ thể gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Mặt khác, các yếu tố khác cũng có thể gây ra sự phát triển mụn bọc ở má như: do căng thẳng, thói quen tập luyện hàng ngày,…

LEAVE A REPLY