6 thói quen nên tránh sau bữa ăn để bảo vệ sức khỏe
6 thói quen nên tránh sau bữa ăn để bảo vệ sức khỏe

Tắm rửa: Khi tắm, nhiệt độ cơ thể sẽ hạ thấp. Vì vậy, nếu tắm sau khi ăn, khiến cho cơ thể phải hoạt động nhiều hơn để duy trì nhiệt độ. Khi đó, máu từ đường ruột phải lưu thông đến các bộ phận như da và mô dưới da để duy trì nhiệt độ. Hậu quả là quá trình tiêu hóa bị chậm lại. Nó khiến bạn cảm thấy đầy hơi, ợ chua, và thậm chí là nôn mửa.

Tắm rửa: Khi tắm, nhiệt độ cơ thể sẽ hạ thấp. Vì vậy, nếu tắm sau khi ăn, khiến cho cơ thể phải hoạt động nhiều hơn để duy trì nhiệt độ. Khi đó, máu từ đường ruột phải lưu thông đến các bộ phận như da và mô dưới da để duy trì nhiệt độ. Hậu quả là quá trình tiêu hóa bị chậm lại. Nó khiến bạn cảm thấy đầy hơi, ợ chua, và thậm chí là nôn mửa.Tập thể dục: Việc tập luyện thể dục sau khi ăn sẽ gây ra một số vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi, buồn nôn, đau thắt bụng, trào ngược, tiêu chảy. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nên đợi ít nhất 2 hoặc 3 tiếng sau khi ăn mới tập thể dục. Bởi nếu tập quá gần bữa ăn sẽ gây hại cho sức khỏe vì lúc này cơ thể sẽ phải làm cả hai việc là tiêu hóa và luyện tập cùng lúc.

Tập thể dục: Việc tập luyện thể dục sau khi ăn sẽ gây ra một số vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi, buồn nôn, đau thắt bụng, trào ngược, tiêu chảy. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nên đợi ít nhất 2 hoặc 3 tiếng sau khi ăn mới tập thể dục. Bởi nếu tập quá gần bữa ăn sẽ gây hại cho sức khỏe vì lúc này cơ thể sẽ phải làm cả hai việc là tiêu hóa và luyện tập cùng lúc.Ăn trái cây: Theo các nhà khoa học thì thói quen ăn trái cây sau bữa chính sẽ gây hại cho dạ dày. Trái cây là loại thức ăn tiêu hóa nhanh, nếu ăn trái cây ngay sau bữa ăn sẽ tạo phản ứng lên men, từ đó hình thành các độc tố có hại cho cơ thể. Thêm nữa, việc ăn trái cây ngay sau bữa ăn cũng có thể khiến bạn tăng cân.

Ăn trái cây: Theo các nhà khoa học thì thói quen ăn trái cây sau bữa chính sẽ gây hại cho dạ dày. Trái cây là loại thức ăn tiêu hóa nhanh, nếu ăn trái cây ngay sau bữa ăn sẽ tạo phản ứng lên men, từ đó hình thành các độc tố có hại cho cơ thể. Thêm nữa, việc ăn trái cây ngay sau bữa ăn cũng có thể khiến bạn tăng cân.Uống nước lạnh: Uống nước lạnh sau bữa rất có hại cho sức khỏe. Nước lạnh làm hạn chế quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể. Khi bạn vừa nạp thức ăn xong và uống nước lạnh sẽ làm đông những chất dầu mỡ có trong thức ăn, khiến quá trình tiêu hóa chậm đi. Ngoài ra các chất này sẽ bám quanh ruột, biến thành chất béo, về lâu dài tăng nguy cơ gây ung thư.

Uống nước lạnh: Uống nước lạnh sau bữa rất có hại cho sức khỏe. Nước lạnh làm hạn chế quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể. Khi bạn vừa nạp thức ăn xong và uống nước lạnh sẽ làm đông những chất dầu mỡ có trong thức ăn, khiến quá trình tiêu hóa chậm đi. Ngoài ra các chất này sẽ bám quanh ruột, biến thành chất béo, về lâu dài tăng nguy cơ gây ung thư.Ngủ sau khi ăn: Sau khi ăn no không nên đi ngủ ngay đặc biệt với những người cao tuổi. Ngủ sau khi ăn no khiến dạ dày căng tức, đẩy cơ hoành lên chèn ép, cản trở hoạt động của tim. Ngoài ra, nằm ngay sau bữa ăn làm tăng sức ép đối khả năng tiêu hoá thức ăn của dạ dày. Vì vậy, bạn nên đi ngủ ít nhất sau 2 giờ kể từ khi ăn xong.

Ngủ sau khi ăn: Sau khi ăn no không nên đi ngủ ngay đặc biệt với những người cao tuổi. Ngủ sau khi ăn no khiến dạ dày căng tức, đẩy cơ hoành lên chèn ép, cản trở hoạt động của tim. Ngoài ra, nằm ngay sau bữa ăn làm tăng sức ép đối khả năng tiêu hoá thức ăn của dạ dày. Vì vậy, bạn nên đi ngủ ít nhất sau 2 giờ kể từ khi ăn xong.Đánh răng ngay sau khi ăn: Đánh răng ngay sau khi ăn sẽ làm tổn thương men răng, khiến răng yếu đi và rất dễ gây nên hiện tượng ê buốt . Không những vậy, nó còn khiến răng chúng ta dễ rụng hoặc nứt mẻ. Để bảo đảm an toàn và giúp răng chắc khỏe, bạn chỉ nên đánh răng sau bữa ăn 45 đến 60 phút. Lúc này men răng đã hoạt động ở trạng thái bình thường.

Đánh răng ngay sau khi ăn: Đánh răng ngay sau khi ăn sẽ làm tổn thương men răng, khiến răng yếu đi và rất dễ gây nên hiện tượng ê buốt . Không những vậy, nó còn khiến răng chúng ta dễ rụng hoặc nứt mẻ. Để bảo đảm an toàn và giúp răng chắc khỏe, bạn chỉ nên đánh răng sau bữa ăn 45 đến 60 phút. Lúc này men răng đã hoạt động ở trạng thái bình thường.

LEAVE A REPLY