7 lợi ích bất ngờ của dầu ô liu đối với sức khoẻ con người
Dầu ô liu là dầu tự nhiên được chiết xuất từ ​​quả ô liu, có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Ảnh: ST

Dầu ô liu giàu chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe

Dầu ô liu rất giàu axit oleic không bão hòa đơn. Axit béo này được cho là có nhiều tác dụng hữu ích và là một lựa chọn lành mạnh để nấu ăn.

Dầu ô liu chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa

Dầu ô liu nguyên chất khá bổ dưỡng. Ngoài các axit béo có lợi, nó còn chứa một lượng nhỏ vitamin E và K và nhiều chất chống oxy hóa, một số chất có tác dụng sinh học mạnh mẽ.

Dầu ô liu có đặc tính chống viêm mạnh

Viêm mãn tính được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh như ung thư, bệnh tim, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer, viêm khớp và thậm chí là béo phì.

Dầu ô liu siêu nguyên chất có thể làm giảm viêm, đây có thể là một trong những lý do chính mang lại lợi ích cho sức khỏe của dầu ô liu.

Dầu ô liu có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ

Đột quỵ là do rối loạn lưu lượng máu đến não, hoặc do cục máu đông hoặc do chảy máu. Ở các nước phát triển, đột quỵ là nguyên nhân tử vong phổ biến thứ hai, ngay sau bệnh tim. 

Dầu ô liu có thể ngăn ngừa đột quỵ. Ảnh: ST
Dầu ô liu có thể ngăn ngừa đột quỵ. Ảnh: ST 

Mối quan hệ giữa dầu ô liu và nguy cơ đột quỵ đã được nghiên cứu rộng rãi. Một đánh giá lớn về các nghiên cứu ở 841.000 người đã phát hiện ra rằng, dầu ô liu là nguồn chất béo không bão hòa đơn duy nhất có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. 

Dầu ô liu bảo vệ chống lại bệnh tim

Sử dụng dầu ô liu nguyên chất là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ tim mạch. Nó làm giảm viêm, bảo vệ cholesterol LDL “xấu” khỏi quá trình oxy hóa, cải thiện lớp niêm mạc của mạch máu và có thể giúp ngăn ngừa đông máu quá mức

Dầu ô liu không liên quan đến tăng cân và béo phì

Tiêu thụ dầu ô liu hợp lý không làm tăng khả năng tăng cân. Uống một lượng dầu ô liu vừa phải thậm chí có thể giúp giảm cân.

Dầu ô liu có thể chống lại bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là tình trạng thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới. Một trong những đặc điểm chính của nó là sự tích tụ của mảng beta-amyloid bên trong tế bào não của bạn. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy, một chất trong dầu ô liu có thể giúp loại bỏ các mảng này.

LEAVE A REPLY