Hãy tìm hiểu, nếu tình trạng đau của bạn không do nguyên nhân “kỹ thuật” (màn dạo đầu chưa tốt…) bạn có thể cần đi khám để sàng lọc những nguyên nhân sau đây.

1. Lạc nội mạc tử cung

Đau sâu (khi quan hệ tình dục) có thể là dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô bình thường nằm trong tử cung phát triển ở nơi khác trong cơ thể. Một trong những triệu chứng rõ rệt nhất là đau, đặc biệt là khi “đèn đỏ” và trong khi giao hợp.

2. Vỡ nang trứng

Thông thường, nang trứng chứa đầy dịch trong buồng trứng phát triển trong thời gian rụng trứng nhưng chúng thường không được nhận thấy và tự tiêu tan. Quan hệ tình dục đôi khi khiến nhưng nang này bị vỡ, gây đau đột ngột. Tình trạng này nên được đánh giá trước khi có lần quan hệ tình dục tiếp theo nhưng thường sẽ tự hết. Nếu đau kèm theo trướng bụng, buồn nôn và chảy máu không liên quan tới kinh nguyệt, bạn cần đi khám bác sĩ. Đó có thể là một nang chứa máu,nếu vỡ có thể gây chảy máu cả bên trong và bên ngoài.

3. U xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u lành tính phát triển trên các thành tử cung. Theo Trung tâm U xơ tử cung, trên 70% phụ nữ sẽ bị u xơ tử cung ở thời điểm nào đó trong đời, mặc dù bệnh chỉ gây ra các triệu chứng ở khoảng 25% trong số họ. Các triệu chứng bao gồm đau khi quan hệ tình dục, kinh nguyệt kéo dài, táo bón và trướng bụng.

4. Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung có thể do nhiều nguyên nhân. Những bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, Chlamydia, mụn giộp, vi-rút gây u nhú ở người HPV và nhiễm Trichomonia hoặc nhiễm nấm, viêm âm đạo do vi khuẩn có thể khiến cổ tử cung bị viêm và nhạy cảm. Dị ứng với vỏ bao cao su hoặc chất diệt tinh trùng hoặc bất cứ sản phẩm chứa hóa chất nào khác được đưa vào âm đạo có thể gây viêm cổ tử cung. Khi mô trở nên quá nhạy cảm, việc thâm nhập có thể gây đau đớn.

5. Khô âm đạo

Thiếu chất bôi trơn có thể khiến cho quan hệ tình dục trở nên không thoải mái và gây khó chịu. Khô âm đạo có thể do nhiều nguyên nhân như thay đổi nội tiết đi kèm với thời kỳ mãn kinh, cho con bú hoặc thay đổi phương pháp tránh thai. Nhưng một số bệnh mạn tính ảnh hưởng tới màng nhày và các bệnh về da trong âm đạo cũng có thể là thủ phạm. Nếu bạn đang bị khô âm đạo hãy đi khám để tìm nguyên nhân.

6. Co thắt âm đạo

Một số bệnh chưa được chẩn đoán gây nên tình trạng co thắt không tự nguyện của các cơ xung quanh âm đạo có thể khiến âm đạo rất đau đớn hoặc không thể cho bất cứ thứ gì vào kể cả tampon. Bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

7. Viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu là một nhiễm trùng cơ quan sinh sản thường xảy ra khi có bệnh lây truyền qua đường tình dục không được điều trị và lây lan. Đôi khi, nó có thể gây đau. Tùy thuộc vào nguyên nhân, viêm vùng chậu cũng có thể không có triệu chứng. Nếu để lâu không điều trị, bệnh có thể gây vô sinh.

8. Đau âm hộ

Đau âm hộ mạn tính thường được mô tả là cảm giác bỏng rát hoặc đau nhói ở bên trong và ngoài cửa âm đạo. Nguyên nhân vẫn chưa được làm rõ nhưng áp lực lên khu khu vực này có thể gây đau. Trong một số trường hợp, thậm chí ngồi lâu hoặc mặc quần bó chật cũng có thể làm tổn thương khu vực này. Đối với một số phụ nữ, tình trạng này có thể phát triển ở giai đoạn sau của cuộc đời và gây đau khi quan hệ tình dục mặc dù trước đó không xảy ra.

Nếu bạn bị rách âm đạo, chảy máu không cải thiện nhanh chóng hoặc đau kéo dài sau khi giao hợp, bạn cần đi khám.

BS Thu Vân

(Theo SE)