Ăn bánh tráng có mập không là câu hỏi chung của nhiều chị em phụ nữ. Sở dĩ bởi vì bánh tráng là món ăn vặt quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Không còn xa lạ gì hình ảnh bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, bánh tráng cuốn trong nếp sống người Việt Nam.
Muốn biết ăn bánh tráng có mập không? Đọc ngay bài viết dưới đây!
Bánh tráng được làm từ gì?
Bánh tráng là nguyên liệu phổ biến được dùng trong thực đơn hằng ngày. Với bánh tráng, người Việt Nam có thể biến tấu ra hàng vạn món ăn hấp dẫn.
Trước khi trả lời câu hỏi ăn bánh tráng có mập không, biết được các thành phần, nguyên liệu có trong bánh tráng sẽ giúp mọi người có câu trả lời chính xác hơn.
Bánh tráng chủ yếu được làm từ bột gạo pha loãng, một số trường hợp khác, người ta có thể sử dụng bột sắn, bột khoai. Từ bánh tráng, người ta bắt đầu chế biến thành các loại bánh tráng ăn vặt bao gồm bánh tráng cuốn, bánh tráng trộn, bánh tráng “xì ke”,…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình 100g bánh tráng sẽ chứa tầm 300 kcal. Do được làm từ bột gạo, nên ăn bánh tráng sẽ đồng nghĩa cung cấp cho cơ thể một lượng carbohydrate, protein, lipid nhất định.
Và đương nhiên ai cũng biết, dư thừa lượng carbohydrate là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng thừa cân, béo phì. Vậy nên lo lắng ăn bánh tráng có mập không là hoàn toàn có cơ sở. Tìm câu trả lời ngay dưới đây!
Ăn bánh tráng có mập không?
Như đã đề cập ở trên, trong bánh tráng chứa một lượng cacbohidrat nhất định. Vì vậy, nếu lượng tinh bột trong bánh tráng tăng cao thì vẫn có khả năng gây thừa cân.
Bánh tráng nguyên chất sau khi tráng xong, được đem phơi khô, sau đó có thể nướng giòn hoặc nhúng qua nước cho mềm cuốn các loại chả giò. Ăn kèm với tí rau thơm, gia vị, bánh tráng trở thành món ăn kèm không thể thiếu với mọi bữa ăn.
Tuy nhiên, ăn bánh tráng có mập không sẽ tùy thuộc vào từng loại bánh tráng. Không phải bánh tráng nào ăn nhiều cũng gây mập. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bánh tráng trộn là loại bánh tráng có khả năng gây béo cao nhất.
Tại sao lại nói như vậy, tính toán sơ lượng calo có trong bánh tráng trộn, bạn sẽ thấy điều này là hoàn toàn có bằng chứng. Cứ 100g bánh tráng là tầm 300kcal, bánh tráng trộn lại có thêm trứng cút, bò khô, xoài,…gia vị, lượng calo cũng từ đó tăng lên.
Vậy cứ một bịch bánh tráng trộn, đồng nghĩa với việc cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Tương đương với ½ chén cơm trắng. Vậy nên, nếu không muốn bị mập vì ăn bánh tráng, hãy tránh xa món này ra nhé!
Cách ăn bánh tráng không sợ bị mập
Theo một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu biết ăn đúng loại bánh tráng và đúng thời điểm, mọi người sẽ không sợ bị tăng cân. Ví dụ, mỗi ngày chỉ ăn một lượng bánh tráng trắng thay cho cơm kèm với các món khác như thịt nạc, cá, trứng, rau sẽ giúp cân nặng được cải thiện.
Với những ai đặt mục tiêu giảm cân khắc nghiệt thì cần giảm lượng bánh tráng xuống tối thiểu. Bên cạnh đó, kết hợp thêm một vài ly nước ép trái cây, rau củ không đường trước mỗi bữa ăn để kích thích tiêu hóa tốt hơn.
Ăn bánh tráng bằng cách này, không những không gây tăng cân, ngược lại còn giúp duy trì vóc dáng, ổn định được cân nặng. Ngoài ra, mọi người có thể tham khảo thêm một số cách chế biến bánh tráng giúp ăn không lo bị mập như:
● Cách làm bánh tráng nướng giàu dinh dưỡng, ít calo
Bánh tráng nướng là món ăn vặt từ thời học sinh của rất nhiều người. Cách để làm bánh tráng nướng vừa thơm ngon, vừa ít chất béo là điều mà không phải ai cũng biết.
Để ăn bánh tráng nướng không sợ mập, điều đầu tiên là bạn phải tự chế biến. Đồng thời, chỉ nên ăn tối đa 1-2 cái trong 1 tuần để tránh bị tăng cân.
Nguyên liệu chuẩn bị gồm có bánh tráng nhúng, trứng cút, hành lá, tương ớt và một số gia vị nếu bạn muốn thêm vào, kèm với chảo chống dính.
Cách làm khá đơn giản, cho bánh tráng vào chảo, đập trứng và cho thêm các nguyên liệu vào. Để khoảng 2 phút trên bếp thì tắt bếp. Nếu thấy nhạt, có thể thêm 1 ít tương ớt nhé!
● Cách làm bánh tráng muối tắc ngon miệng, không lo mập
Bánh tráng chấm muối tắc là món ăn khoái khẩu của nhiều người, không chỉ là học sinh, dân văn phòng cũng rất yêu thích món này. Điều tuyệt vời là cách làm món này vô cùng đơn giản và nhanh chóng.
Thông thường, để tránh bị ảnh hưởng đến dạ dày, bánh tráng muối thường được ăn lúc no. Đồng thời, để không bị tăng cân vì loại bánh tráng này. Mọi người nên tự chế biến nước chấm ngay tại nhà.
Chỉ cần chuẩn bị một ít muối, ớt, chanh và tiêu. Sau đó trộn đều theo khẩu vị tùy thích, khi cảm thấy đủ thì lấy bánh tráng trắng cắt miếng nhỏ. Chấm ít nhiều theo sở thích. Ăn bánh tráng muối tắc kiểu này vừa không sợ tăng cân, vừa đảm bảo vệ sinh.
Hy vọng qua bài viết này, ăn bánh tráng có mập không sẽ không còn là nỗi lo lắng, trăn trở của chị em phụ nữ. Mong rằng các chị em nhanh chóng giảm được cân và trở nên thon gọn, săn chắc như bản thân mong muốn nhé!