Protein

Hãy bổ sung đậu lăng, đậu hũ, trứng luộc vào chế độ ăn, đặc biệt là bữa trưa. Protein trong chế độ ăn sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết và hạn chế cảm giác thèm đường thường xuất hiện trong những ngày này. Tuy nhiên, nên tránh xa đậu gà, đậu thận, đậu đen….vì chúng có thể gây trướng bụng.

Canxi

Một cốc sữa ấm có thể là thứ bạn mong muốn trong kỳ “đèn đỏ”. Theo một nghiên cứu được công bố trên tờ Archives of Internal Medicine, canxi và vitamin D giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Trên thực tế, chúng đóng vai trò như thuốc giãn cơ và giúp giảm đau bụng. Nếu không dung nạp được lactose, hãy ăn những thực phẩm giàu canxi như rau lá xanh, các loại hạt, đậu nành, hạt vừng…

Bổ sung vitamin

Có một số loại vitamin không thể thiếu trong kỳ “đèn đỏ”. Những thực phẩm giàu vitamin B6 có thể giúp giảm các triệu chứng như trướng bụng và kiểm soát sự thay đổi tâm trạng. Vì vậy, hãy ăn nhiều súp lơ xanh, cà chua, ngô, và các loại ngũ cốc tăng cường giàu vitamin B6. Chanh, cam và chanh ngọt chứa nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ và giúp bạn dễ chịu trong những ngày này. Ngoài ra, những thực phẩm giàu vitamin E như hạt bí đỏ, đậu phộng và hạt hướng dương cũng giúp giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Magiê và thực phẩm giàu kali

Hai vi chất dinh dưỡng này có thể giúp giảm đau và giảm các triệu chứng. Hạt bí ngô, đỗ và đậu phụ là nguồn cung cấp ma giê phong phú, có thể giảm trướng bụng. Chuối, quả bơ, khoai lang chứa nhiều kali giúp cải thiện tâm trạng, hỗ trợ ngủ ngon và điều tiết nhu động ruột.

Carbohydrat

Giống như protein, carbohydrat cũng giúp kiểm soát đường huyết, chống lại cảm giác thèm ăn. Ngũ cốc nguyên cám, yến mạch, lúa mì cũng rất có lợi.

Các loại hạt có vỏ cứng

Chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu và rất tốt cho phụ nữ trong những ngày “đặc biệt” này. Tuy nhiên, cần tránh những loại hạt đã chế biến và chứa nhiều muối vì chúng có thể gây ra cảm giác trướng bụng do chứa lượng muối cao.

Nhớ rằng hạt có vỏ cứng thường chứa nhiều calo, vì vậy, không nên ăn quá nhiều.

Caffein

Cần tránh dùng caffeine trong những ngày “đèn đỏ” vì chúng có thể làm tăng mức axit dạ dày và kích thích bạn.

Trái cây

Táo, lê, dâu tây, dưa hấu có thể giúp giảm cảm giác thèm ngọt và cung cấp vi chất giúp bạn vượt qua những ngày khó chịu này.

Axit béo omega-3

Một nghiên cứu đăng trên tờ Obstetricians and Gynecology chỉ ra rằng phụ nữ uống liều hàng ngày 6gm dầu cá ít gặp các triệu chứng PMS hơn những người không uống. Ngoài cá, hạt lanh và hạt bí đỏ cũng giàu axit béo omega-3 giúp giảm đau bụng.

Nước

Uống đủ nước sẽ giúp giảm nhẹ các triệu chứng trướng bụng và giảm tình trạng giữ nước phổ biến trong kỳ đèn đỏ.

Dưới đây là một vài điều cần lưu ý:

Ăn ít muối

Vì muối có thể dẫn đến giữ nước và trướng bụng. Tránh ăn thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn vì chúng chứa nhiều natri.

Ăn bữa nhỏ

Bạn có thể cảm thấy buồn nôn và mất cảm giác ngon miệng trong nhiều ngày. Đừng ép mình phải ăn những bữa lớn. Thay vào đó ăn những bữa nhỏ như hoa quả và hạt. Bỏ bữa có thể khiến bạn không có đủ chất dinh dưỡng cần thiết trong thời gian này.

Nhai kỹ

Điều này là khá quan trọng vì cơ thểcó thể hơi trì trệ trong những ngày “đèn đỏ” và ăn uống vội vàng có thể dẫn đến khó tiêu.

BS Cẩm Tú

(Theo THS)