Ăn nhiều đồ ngọt có giúp giảm stress?
Ăn nhiều đồ ngọt có giúp giảm stress?

Ăn nhiều đồ ngọt có giúp giảm stress?

Ăn nhiều đồ ngọt có giúp giảm stress là câu hỏi nhiều người quan tâm. Đồ họa: Trà MyTác động của ăn đồ ngọt

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Cincinnati (Mỹ) thí nghiệm trên chuột cho biết rằng, đồ ngọt có thể giúp cải thiện tâm trạng, hỗ trợ giảm stress hiệu quả.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là phương pháp hỗ trợ tạm thời, nó không thể thay thế được cho các phương pháp hỗ trợ điều trị. Nếu tình trạng stress thường xuyên xảy ra và biểu hiện ở mức độ nghiêm trọng thì bạn nên tìm đến bác sĩ để được thăm khám và áp dụng những biện pháp kiểm soát phù hợp nhất.

Mặt khác, việc ăn đồ lại có mối quan hệ mật thiết với cân nặng và các chức năng miễn dịch của cơ thể. Khi con người tiêu thụ một lượng đồ ngọt quá lớn sẽ khiến cho hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng và nguy cơ cao dẫn đến béo phì.

Ăn đồ ngọt giảm stress, nhưng hại sức khỏe

Ông Vũ Hữu Hiệu, bác sĩ đa khoa tại bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, nếu lạm dụng đồ ngọt sẽ mang tới nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Theo một số nghiên cứu, ăn nhiều đồ ngọt có thể dẫn tới những ảnh hưởng sau đây:

– Ảnh hưởng đến tâm trạng: khi bạn bổ sung quá nhiều đồ ngọt vào cơ thể sẽ làm gia tăng nguy cơ gặp phải những chứng rối loạn tâm trạng hoặc làm những bệnh lý, cảm xúc căng thẳng trước đây tái phát trở lại. Việc thường xuyên dung nạp quá nhiều các thực phẩm có chứa chất béo bão hòa, đường sẽ ảnh hưởng đến tinh thần, làm xuất hiện các triệu chứng lo lắng, đặc biệt là những đối tượng người cao tuổi trên 60.

– Tăng nguy cơ mắc bệnh tâm lý: Khi cơ thể lạm dụng quá nhiều các thực phẩm ngọt sẽ khiến cho một số chất hóa học trong não bị mất cân bằng, làm xuất hiện các triệu chứng lo lắng, buồn bã, tuyệt vọng. Sự đảo lộn này sẽ có nguy cơ gây nên trầm cảm hoặc các bệnh lý về tâm thần.

– Ngừng tiêu thụ đường có thể ảnh hưởng đến tâm trạng: Đối với một người thường xuyên tiêu thụ đồ ngọt nếu ngưng ngay có thể gây ra một số tác dụng phụ như cáu gắt, lo sợ, hoang mang, cơ thể mệt mỏi, chán nản,…

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc cai nghiện đường, đồ ngọt cũng có thể xuất hiện những triệu chứng giống như cai nghiện các chất kích thích khác. Khi con người lạm dụng một chất nào đó trong một khoảng thời gian khá dài sẽ gây ra hiện tượng ngừng sinh lý nếu họ ngưng dùng chất đó.

LEAVE A REPLY