Dạo gần đây, có rất nhiều món ăn vặt được làm từ sake khiến nhiều người thích thú. Từ những món ăn siêu ngon, sake cũng có giá trị dinh dưỡng rất cao. Vậy với lượng dinh dưỡng đó, ăn sake có mập hay không? Có ảnh hưởng gì đến quá trình giảm cân không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Ăn sake có mập không?
Sake là một loại quả có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu vitamin B, C, E, chất xơ, protein và các khoáng chất. Bên cạnh đó, axit amin trong sake được đánh giá là cao hơn rất nhiều so với đậu nành. Sake cũng có vị béo, ngon ngọt nên thường được chế biến thành nhiều món từ chiên, xào, hấp,… được xem là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng.
Vì thế, câu hỏi đặt ra rằng liệu ăn sake có mập hay không? Để trả lời câu hỏi này, các chuyên gia dinh dưỡng đã thực hiện nhiều nghiên cứu. Kết quả cho thấy lượng calo trong sake rất thấp, chỉ khoảng 103 calo với 100g sake. Vì thế, không thể kết luận được ăn sake sẽ gây tăng cân được vì đây là con số không đáng kể so với lượng trung bình 1800 calo mỗi ngày 1 người trưởng thành cần tiêu thụ.
Ngoài ra, sake còn có lượng chất xơ cao hơn nhiều so với các loại rau quả khác. Chất xơ trong sake nếu ăn đúng cách, vừa đủ sẽ làm giảm lượng cellulite và chất béo dư thừa có trong cơ thể. Đồng thời kích thích quá trình sản sinh năng lượng, hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa cao. Có thể nói, sake cũng có tác dụng làm giảm cân.
Ăn sake như thế nào không lo tăng cân?
Sau khi đã có giải đáp cho thắc mắc ăn sake có mập không, bạn nên hiểu rõ vấn đề rằng lượng calo sake chứa khi nguyên liệu ở trạng thái bình thường. Điều này có nghĩa việc ăn sake có mập không còn tùy thuộc vào cách chế biến.
Như đã nói, sake là loại quả dễ chế biến, có thể làm thành những món từ chiên, rán, xào, luộc, hấp,… Tuy nhiên, để tiêu thụ sake ngon lành nhưng không lo vấn đề tăng cân, bạn hãy thử một số cách chế biến sau đây nhé:
Nấu canh sake sườn non
Canh sake vừa bổ dưỡng, thơm ngon, thanh mát, mang lại giá trị dinh dưỡng cao mà không lo sợ béo gì cả. Đây là một trong những bí quyết giúp ăn sake không có mập được nhiều chị em truyền tai nhau.
Để chế biến món ăn này, bạn nên thực hiện theo từng bước sau đây:
- Mang 1 quả sake đi gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh nhỏ và ngâm nước muối. Khoảng 3 phút bạn có thể vớt ra để ráo nước.
- Sườn non bạn chế biến sạch sẽ, rửa với nước muối loãng, chặt thành những khúc nhỏ vừa ăn. Chần sườn non qua nồi nước sôi cho gần chín để loại bỏ bọt bẩn.
- Bắt 1 nồi khác lên bếp, cho nước vừa đủ vào. Khi nước sôi, bạn cho sườn non vào để nấu cho chín. Hớt bỏ bọt thường xuyên để nước canh được trong.
- Khi sườn chín, bạn cho thêm sake vào. Đợi thêm khoảng 10 phút, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp. Cho thêm tiêu, hành lá hoặc rau mùi tùy thích.
Cách làm snack sake
Khi nghe đến “snack”, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến những món ăn vặt hàng đầu gây tăng cân đúng không. Tuy nhiên, với cách chế biến sau đây, bạn sẽ biến món snack sake trở thành món ăn vặt thú vị, có thể ăn thoải mái, dùng dần mà không lo sợ vấn đề béo bụng nhé.
Bạn có thể thực hiện theo từng bước sau đây:
- Rửa sạch và gọt vỏ 1 quả sake tươi. Thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
- Dùng một bát nước sạch, hòa tan thêm 1 thìa cà phê muối, sau đó cho sake đã cắt vừa rồi vào ngâm khoảng 5 phút rồi vớt để ra rổ cho ráo nước.
- Chuẩn bị 1 cái bát sạch khác, cho 200g bột mì (không bắt buộc) cùng 1 thìa canh đường nhuyễn (hoặc đường ăn kiêng) vào và trộn đều tay. Tiếp theo, vừa đổ thêm nước lọc vừa khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sánh mịn.
- Bật chảo lên bếp, đợi chảo nóng và cho dầu ăn vào. Đợi khi dầu ăn nóng già, tiến hành để những lát sake vào hỗn hợp bột pha đều, sau đó thả vào chảo dầu. Chiên đến khi chín đều, giòn rụm có thể vớt ra.
Nếu như bạn đang trong thời gian giảm cân, bạn có thể bỏ qua bước trộn bột, đường và nước, trực tiếp thả sake vào chiên sẽ đạt được hiệu quả cao hơn.
Sake hấp
Như đã nói, ăn sake có mập không còn tùy thuộc vào cách chế biến của bạn. Tuy nhiên, đối với món sake hấp này, bạn có thể ăn thoải mái, “thả ga” mà không lo vấn đề béo bụng, tăng cân đâu nhé. Đây là cách chế biến mang lại khẩu vị mới lạ, giúp quá trình giảm cân bớt “nhàm chán”. Sake sau khi hấp vẫn còn giữ được rất nhiều giá trị dinh dưỡng.
Để thực hiện món ăn mới lạ này, bạn có thể làm theo từng bước sau đây:
- Chọn 1 quả sake tươi, ngâm với nước sạch và gọt sạch vỏ. Rửa sạch lại với vòi nước mạnh để vệ sinh lần nữa.
- Cắt sake thành từng khoanh vừa ăn, ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút.
- Bắt nồi hấp lên và cho sake vào hấp khoảng 5 phút sau khi nước sôi, bạn nên lấy ra ngay tránh để sake bị nhão.
- Có thể ăn kèm với những món ăn giảm cân hàng ngày của bạn.
Bạn thấy đấy, ăn sake có mập không không quan trọng bằng việc bạn ăn chúng như thế nào. Thực hiện ngay những mẹo ở trên để biến tấu món ăn trở không lo ngại béo, mới lạ mà không kém phần ngon miệng nhé. Chúc bạn áp dụng thành công!