Tình dục có vai trò rất quan trọng trong hạnh phúc vợ chồng. Tình dục hài hòa giúp đời sống vợ chồng gắn bó, cảm thông và tin tưởng nhau, chưa kể, đây còn là liều thuốc giảm đau và xả stress tốt. Khi hòa hợp về tình dục, vợ chồng dễ dàng chia sẻ cùng nhau, ngược lại sẽ gây bức bối, có thể gây hiểu lầm, thậm chí dẫn đến những chuyện “ngoài luồng”, tan vỡ.

Nguyên nhân của những trục trặc vợ chồng chủ yếu xuất phát từ “phong độ” người chồng yếu. Biểu hiện bằng việc: giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, rối loạn cực khoái, xuất tinh sớm, đau khi quan hệ tình dục… Có những đôi lấy nhau được chục năm, mọi chuyện vẫn êm đềm. Bỗng “phong độ” người chồng sa sút hẳn, có khi cả tuần cũng không ham muốn gì. Nhiều khi vợ chủ động, chồng cũng không thể hành sự. Vợ giận dỗi, thất vọng, nghi ngờ chồng tòm tem bên ngoài, về nhà “chán cơm thèm phở”, chồng cũng chẳng biết giải thích sao. Tình trạng này kéo dài khiến cuộc sống vợ chồng xa cách dần. Nhiều hôm vợ đá thúng đụng nia, chồng biết vợ buồn và bực, nhưng không biết nói sao, cũng không dám nhận mình “yếu, kém”, rất mất mặt.

Tình dục bất hòa hợp tác động lớn đến cuộc sống hôn nhân.

Tình dục bất hòa hợp tác động lớn đến cuộc sống hôn nhân.

Đáng nói, đa số các cặp vợ chồng chưa hài lòng về đời sống tình dục bỏ mặc tình trạng này, âm thầm chịu đựng, số ít tự mua thuốc uống, tìm thông tin, hỏi bạn bè, chỉ 16% ngồi lại nói chuyện với nhau và 6,3% đi khám. Chính việc “gồng mình chịu đựng”, bức bối tâm lý và sinh lý đã khiến nhiều đôi nảy sinh mâu thuẫn, thậm chí một phía có nhu cầu “giải quyết” bên ngoài, dẫn đến những hệ lụy đe dọa hạnh phúc gia đình.

Dù cố tình giữ không nói ra, nhưng cả hai đều hiểu rằng “kẻ thù” của họ lúc này là sự bất hòa hợp tình dục. Lúc đó, nguy cơ đổ vỡ sẽ gần kề. Về chuyện ân ái không hòa hợp, đã có nhận định: Đời sống tình dục của hai giới khác nhau rất nhiều nhưng hai người lại không thể chia sẻ. Tình trạng này làm giảm dần các cuộc “yêu” giữa họ. Khi vấn đề này kéo dài, giữa hai người không có sự liên kết, đồng điệu về tâm hồn, mối quan hệ dần rạn nứt và chuyện “đường ai nấy đi” cũng chẳng còn quá xa vời.

Nguyên do những trục trặc này có thể từ phía chàng, cũng có thể từ phía nàng hoặc từ cả hai. Dù xuất phát từ ai thì những trục trặc này cần sớm nhận diện và giải quyết. Đa số hai người ngậm đắng nuốt cay để yên phận, yên lòng. Hai là tìm cách giải quyết theo hướng tích cực. Có khi phải nhờ đến sự trợ giúp của nhà tư vấn tâm lý hay sự can thiệp của y học.

Thực tế cho thấy, suy giảm ham muốn tình dục, thậm chí lãnh cảm tình dục là một trong những vấn đề hay gặp ở phụ nữ. Cuộc sống bận rộn, việc chăm sóc con cái, những căng thẳng, bệnh tật, tuổi tác… là nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ không mặn mà với “chuyện yêu”. Đối với những cặp vợ chồng có cuộc sống tình dục không hòa hợp, có nguyên do phía nam giới không hiểu và không nắm vững tâm lý tình dục của vợ.

Tốt nhất là vợ chồng cần chia sẻ và cảm thông lẫn nhau trong những tình huống mà chỉ có hai người mới nhận ra được. Tình yêu và nhu cầu tình dục gắn liền nhau. Tình yêu giúp cho tình dục mặn nồng, và tình dục giúp tình yêu thăng hoa, tươi mới. Tình dục tác động rất lớn đến hạnh phúc hôn nhân. Nó có thể khiến vợ chồng hòa hợp, gắn bó hơn, cũng có thể khiến không ít đôi thất vọng, chán nản rồi nảy sinh mâu thuẫn. Bất kỳ sự mất hòa hợp nào cũng phải trả giá, vì khi vợ chồng không cùng nhịp, lệch pha và khi “chuyện ấy” không hoà hợp sẽ trở thành một trong những nguyên nhân khiến tình cảm vợ chồng ngày càng rạn nứt. Tuy nhiên, đời sống gia đình ngoài vấn đề tình dục còn có tình yêu, tình thương, trách nhiệm và sự tôn trọng…, thậm chí trong sinh hoạt vợ chồng cũng có nhiều cách để đạt được khoái cảm kiến thức ở xung quanh ta. Mỗi người nên tìm hiểu để cùng giữ lửa hạnh phúc.

BS. Tâm Anh