Việc dùng bạo lực để dạy dỗ con sẽ tác động xấu đến tâm hồn và thể chất của trẻ. Thay vào đó, các bậc cha mẹ nên dành thời gian nhiều hơn và tự mình làm gương cho con cái mới là phương pháp giáo dục đúng đắn.

Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc trẻ em tiếp cận với chiếc điện thoại là vô cùng dễ dàng. Bởi khối lượng công việc ngày càng tăng và quỹ thời gian dần trở nên eo hẹp khiến nhiều bậc cha mẹ không còn cách nào khác đành phải “giao phó” con mình cho chiếc điện thoại thông minh. Vô tình dẫn đến việc các bé nghiện điện thoại và không tập trung vào học tập cũng như những hình thức vui chơi giải trí lành mạnh khác. Đây là vấn đề mà hầu hết các bậc làm cha làm mẹ đang đau đầu.

Bé trai 8 tuổi nhập viện do chóng mặt và tử vong 3 giờ sau đó, bác sĩ chỉ ra sai lầm nghiêm trọng mà nhiều bậc cha mẹ đang mắc phải khi dạy dỗ con cáiẢnh minh họa

Tác hại của việc nghiện điện thoại ở trẻ là không ít, ngoài ra những câu chuyện bên lề chiếc điện thoại khiến các bậc phụ huynh nên cân nhắc về phương pháp dạy con của mình, trường hợp dưới đây là một ví dụ:

1. Bé trai 8 tuổi nhập viện do chóng mặt và qua đời 3 giờ sau đó

Gần đây, một câu chuyện đau lòng đã xảy ra khiến nhiều người không khỏi xót xa. Một ngày nọ, có một cặp vợ chồng ôm đứa con trai vội vàng chạy vào bệnh viện. Họ nhìn quanh với vẻ mặt hốt hoảng nhưng không biết phải làm gì. Các y tá thấy vậy nhanh chóng chạy tới hỏi thăm tình hình. Người đàn ông bế bé trai nói rằng con anh bị ngất xỉu và cần phải điều trị càng sớm càng tốt.

Lúc này, cô y tá vội vàng đi tìm bác sĩ để khám bệnh cho đứa bé. Cháu bé bị chấn thương nội sọ , cần được cấp cứu kịp thời. Tuy nhiên, thật đáng tiếc, bé trai đã tử vong 3 giờ sau đó dù đã được các nhân viên y tế tận tình cứu chữa.

Nhận được tin con mất, người chồng rất kích động, anh đã bật khóc và sa sút tinh thần. Người vợ ở bên cạnh không thể chấp nhận được kết quả này, tự trách móc và đánh bản thân trong tuyệt vọng. Chứng kiến ​​cảnh tượng thương tâm này, các nhân viên y tế đã lần lượt đến an ủi đôi vợ chồng, mong họ sớm có thể vượt qua nỗi đau.

Bé trai 8 tuổi nhập viện do chóng mặt và tử vong 3 giờ sau đó, bác sĩ chỉ ra sai lầm nghiêm trọng mà nhiều bậc cha mẹ đang mắc phải khi dạy dỗ con cái - 1Ảnh minh họa

Sau khi tâm trạng của họ nguôi ngoai một chút, người mẹ mới kể đầu đuôi câu chuyện rằng do con trai ở nhà không chịu làm bài tập mà cứ nghịch điện thoại, không nghe lời mẹ. Trong lúc tức giận, cô đã không kiềm chế được mà đánh vào đầu con, khiến con choáng váng và ngất đi.

Sau khi nghe qua câu chuyện, bác sĩ nhận thấy rằng đây thực sự là điều mà nhiều bậc cha mẹ đang làm, việc này sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm cho cơ thể của trẻ nhỏ. Họ cần phải xem xét lại phương pháp dạy con mang tính bạo lực này.

2. Giáo dục trẻ nhiều hơn hay là tự mình làm gương

Người ta thường nói: “Dưỡng bất giáo; Phụ chi quá” (nuôi con mà chẳng dạy dỗ, ấy là lỗi của người cha). Điều này không có nghĩa là tất cả các lỗi và vấn đề của con cái đều đổ lỗi cho bố mẹ. Tuy vậy, chúng ta nên xem xét kỹ càng hơn các phương pháp của cha mẹ trong việc giáo dục con cái, điều đó có thể giải quyết tốt hơn những vấn đề còn vướng mắc của trẻ.

Khi trẻ đang trong giai đoạn phát triển sẽ bắt chước cách sống và hành vi của cha mẹ, qua đó cha mẹ có thể nhận ra những vấn đề trong chính bản thân mình. Trên thực tế, cha mẹ được coi là tấm gương phản chiếu của con trẻ. Vì vậy, nếu muốn con học được điều hay, cha mẹ nên làm gương cho con.

Bé trai 8 tuổi nhập viện do chóng mặt và tử vong 3 giờ sau đó, bác sĩ chỉ ra sai lầm nghiêm trọng mà nhiều bậc cha mẹ đang mắc phải khi dạy dỗ con cái - 2Ảnh minh họa

Đa số phụ huynh hay phàn nàn rằng trẻ nhỏ khó dạy bảo nhưng rồi lại mải mê với công việc mà quên đi việc tìm hiểu nguyên do là gì.

Cuộc sống hiện đại khiến người lớn tiếp xúc với điện thoại nhiều hơn, vì công việc hay cũng có thể để giải trí. Khi một đứa trẻ muốn nói chuyện với bạn, muốn bạn chơi trò chơi cùng, hay chỉ đơn giản là chia sẻ về điều gì đó thú vị, thì bạn lại đang cặm cụi vào chiếc điện thoại trên tay và đáp lại một cách lơ đãng. Nếu điều đó xảy ra thường xuyên, một cách vô hình, trẻ có thể học theo và nghĩ đó là hành vi phù hợp. Khi nghiện điện thoại, trẻ sẽ không còn hứng thú giao tiếp với cha mẹ, và việc bạn muốn con nghe lời sẽ trở nên khó khăn hơn.

Hầu hết chúng ta sẽ muốn con mình ngoan ngoãn, tử tế. Nhưng đôi khi, chỉ nói con nghe về những giá trị và trách nhiệm thôi là chưa đủ. Chúng ta phải cho con thấy được hành động. Bản thân nên là tấm gương sáng để con cái noi theo.

Bé trai 8 tuổi nhập viện do chóng mặt và tử vong 3 giờ sau đó, bác sĩ chỉ ra sai lầm nghiêm trọng mà nhiều bậc cha mẹ đang mắc phải khi dạy dỗ con cái - 3

Thường xuyên quan tâm, chia sẻ với con là cách tốt nhất để việc giáo dục con cái. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian để ở bên các con, đồng thời hãy để con dần dần khôn lớn thay vì ép lớn nhanh.

Dù trong lúc dạy con, bạn tức giận thế nào cũng không nên sử dụng bạo lực như một cách để dạy trẻ. Bởi trong trường hợp nào, đòn roi chưa bao giờ là một phương thức thể hiện tình yêu con cả. Những trận đánh không chỉ gây ra nỗi đau về thể xác mà còn để lại những hậu quả nghiêm trọng đến tinh thần của trẻ về sau.

Theo Lê Anh (Trí Thức Trẻ)

  • Mẹ chồng mắng tôi không biết đẻ, tôi đưa ngay tờ kết quả khám sức khỏe khiến bà tái mặt, ngẩn ngơ
  • Bộ phận rất nguy hiểm của quả na: Ăn vào có thể gây ngộ độc, bỏng mắt, khi ăn na hãy cẩn trọng lược bỏ
  • Thấy tôi mua cái váy 8 triệu, chồng giận dữ gọi điện cho bố vợ, ngờ đâu bị ông nói cho một câu liền xám mặt
  • LEAVE A REPLY