Bênh viện Trung ương Huế cứu sống bệnh nhi u nguyên bào thận hai bên
Bệnh nhi trong quá trình điều trị tại Trung tâm St. Jude Children’s Research Hospital (Mỹ). Ảnh: BV.

Ngày 11.4, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với bệnh viện St Jude Children’s Research Hospital ở Mỹ điều trị thành công một trường hợp u nguyên bào thận (U Wilms) hai bên ở trẻ em.

Theo đó, bệnh nhân Trần Nguyễn Thúy Ng (12 tháng tuổi, đến từ tỉnh Kon Tum), nhập viện tại Trung tâm Nhi vào ngày 27.10.2021 lúc trẻ được 7 tháng tuổi với lý do bụng chướng căng, nôn sau bú.

Trẻ được tiến hành làm đầy đủ làm các xét nghiệm và được chẩn đoán bị u nguyên bào thận hai bên. Trẻ được tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa tại bệnh viện, cũng như hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia quốc tế: GS. Davidoff  Andrew – Trưởng khoa ngoại, Trung tâm St. Jude Children’s Research tại Mỹ; GS.  Amos Loh Hong Pheng – Trưởng khoa ngoại, bệnh viện bà mẹ trẻ em tại Singapore; cùng rất nhiều bác sĩ nổi tiếng khác từ Mỹ, Singapore, Nhật để đưa ra chiến lược điều trị tối ưu.

Tiếp đó, trẻ đã được tiến hành điều trị hoá chất tại Bệnh viện Trung ương Huế giúp thu gọn khối u trước khi phẫu thuật. Sau liệu trình điều trị 12 tuần, trẻ được chụp CT Scan đánh giá lại: khối u thận phải có nhỏ lại với kích thước 14x10x9,3 cm, và khối u thận trái: 2,3×2,2×1,4 cm.

Được tiến hành hội chẩn trực tuyến lần thứ hai với Trung tâm Nghiên cứu và Điều trị ung thư nhi St. Jude Children’s Research. Xác định đây là trường hợp phức tạp, việc phẫu thuật bảo tồn thận không đơn giản, nhiều nguy cơ sau mổ như chảy máu hay suy thận cấp có thể xảy ra, nên các chuyên gia của hai Bệnh viện đã quyết định đưa cháu đến Trung tâm St. Jude Children’s Research Hospital để phẫu thuật.

Được biết, St. Jude Children’s Research Hospital là một trong những Trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư Nhi chất lượng hàng đầu tại Mỹ. Toàn bộ chi phí phẫu thuật và ăn ở, đi lại của bé và bố mẹ đều được trung tâm tài trợ.

Sau quá trình điều trị, được phẫu thuật ở nước ngoài bệnh nhi cùng bố mẹ đã được trở về Việt Nam. Ảnh: BV.
Sau quá trình điều trị, được phẫu thuật ở nước ngoài bệnh nhi cùng bố mẹ đã được trở về Việt Nam. Ảnh: BV.

Tại Trung tâm St. Jude, cháu được phẫu thuật trực tiếp bởi GS Davidoff Andrew cùng các đồng nghiệp. Sau phẫu thuật, do biến chứng rối loạn đông máu nặng nên không thể đóng ổ bụng ngay sau mổ cho cháu.

Với sự chăm sóc tận tình, chu đáo của đội ngũ y bác sĩ hồi sức sau mổ có trình độ chuyên môn cao của trung tâm, kết hợp các phương tiện hồi sức hiện đại, cháu đã hồi phục sau gần 1 tháng điều trị. Kết quả phẫu thuật và điều trị sau mổ thành công đã giúp bảo tồn được ½ thận phải và ¾ thận trái của cháu bé.

Tối ngày 9.4, cháu lên máy bay trở về Việt Nam và sáng nay 11.4, cháu cùng bố mẹ đã đáp cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Được biết, u nguyên bào thận là loại u ác tính hay gặp nhất trong số các khối u nguyên phát của thận ở trẻ em. Trong đó u nguyên bào thận hai bên chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ, khoảng 5% trong số các u nguyên bào thận.

Điều trị u thận đòi hỏi sự phối hợp đa chuyên khoa: hóa chất, phẫu thuật và xạ trị. Trong đó, phẫu thuật cắt bỏ u đóng vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt kỹ thuật cắt u bảo tồn thận. Với những trường hợp u thận hai bên, việc cắt bỏ u bảo tồn thận là một vấn đề hết sức  phức tạp và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Không bảo tồn thận được, bệnh nhân có thể suy thận và tử vong. Nếu phẫu thuật thành công, tỉ lệ sống có thể lên đến 80%.

Thành công trong việc cắt u bảo tồn thận hai bên cho cháu bé Ng là một niềm vui lớn cho đại gia đình bé cũng như toàn thể y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế và Trung tâm Nghiên cứu St. Jude tại Mỹ, vì đã đem lại cơ hội và sự sống mới cho cháu. Sắp đến, cháu sẽ được tiếp tục điều trị xạ trị và hoá chất thêm 8 tuần nữa tại Bệnh viện Trung ương Huế để hoàn thành liệu trình theo phác đồ chuẩn.

LEAVE A REPLY