Một trong các biện pháp khắc phục là dùng liệu pháp bổ sung oestrogen. Tuy nhiên, liệu pháp này có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Do đó, người ta phải áp dụng một phương án an toàn hơn là sử dụng phytoestrogen – những hợp chất oestrogen trong thực vật, phổ biến là đậu nành.

Chất isoflavones – một dạng phytoestrogen trong đậu nành điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, giúp cân bằng lượng oestrogen tự nhiên trong cơ thể, giảm các cơn đau, chảy máu nhiều hay các triệu chứng khác của viêm màng dạ con, ung thư vú. Đậu nành cũng giúp cơ thể điều chỉnh lượng oestrogen khi lượng hormon này giảm dần hay những thay đổi bất thường gây ra nhiều triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Sữa chua từ hạt đậu nành: Đậu nành loại ngon 200g ngâm nước ấm 20 – 30 độ C trong 6 – 8 giờ, sau đó đãi sạch vỏ, dùng máy xay nhuyễn cùng với 1 lít nước, lọc bỏ bã. Đường trắng 70g (lượng đường tùy khẩu vị mỗi người). Sữa đặc 1 chén nhỏ hòa tan với một chút nước. Hòa nước đậu, đường trắng và sữa đặc với nhau, rồi đun sôi khoảng 5 phút thì nhấc xuống. Khi sữa nguội còn 30 – 40oC thì cho men lactobacillus 20g (mua ở cửa hàng bán phụ gia thực phẩm; nếu không có thì dùng sữa chua để cho chua thêm 1 ngày rồi hãy dùng) đánh thật nhuyễn vào. Đổ sữa vào cốc sạch, rồi xếp vào 1 chiếc nồi to, rót một ít nước nóng khoảng 80oC vào nồi sao cho ngập 2/3 cốc sữa là được rồi đậy vung kín lại để nguyên như thế. 3 – 4 giờ sau sữa đông đặc thì lấy ra cho vào tủ lạnh. 1 giờ sau là ăn được. Có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh 1 – 2 ngày.

Sữa chua từ bột đậu nành: bột đậu 80g, đường trắng 50 – 70g, men (lacctobacillus) 20g, sữa đặc 1 chén nhỏ hòa tan với một chút nước, nước sạch 1 lít. Hòa tan bột đậu nành sống trong nước ấm 30 – 35oC rồi lọc qua vải phin mỏng. Sau đó tiếp tục làm như trên.

Sữa chua đậu nành có màu trắng, đông mịn, đều từ đáy cốc lên mặt sữa, vị hơi chua, béo ngậy. Đây là món ăn dễ hấp thu, giúp giữ thế cân bằng của các vi khuẩn ở ruột, thích hợp với trẻ em, người già và những người bị rối loạn tiêu hóa.

BS. Đào Minh

LEAVE A REPLY