Các yếu tố gây ảnh hưởng đến sữa mẹ
Cà phê khiến thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ bị biến đổi. Ảnh: Boldsky

Cà phê

Cà phê có thể làm thay đổi mùi vị và mùi của sữa mẹ bằng cách thay đổi thành phần sắt, một trong những chất dinh dưỡng quan trọng trong sữa mẹ. Điều này có thể dẫn đến bệnh thiếu máu nhẹ đến trung bình và các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ nhỏ.

Rượu 

Rượu, bao gồm cả rượu vang đỏ, không được khuyên dùng trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Nguyên nhân chính là do các chất hóa học có trong rượu có thể truyền sang trẻ sơ sinh, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ theo nhiều cách. Thành phần hóa học của nó như ethanol và đường dư thừa có trong rượu ảnh hưởng đến mùi vị và hương vị của sữa mẹ.

Căng thẳng 

Bất kỳ loại căng thẳng nào trong thời kỳ cho con bú, đặc biệt là trong sáu tháng đầu, có thể làm giảm nồng độ oxytocin trong sữa. Đây là hormone tiết sữa thiết yếu giúp sản sinh sữa và giảm căng thẳng ở các bà mẹ.

Thịt nội tạng và hải sản 

Thịt nội tạng và hải sản nằm trong danh sách thực phẩm hạn chế trong thời kỳ cho con bú. Một lượng nhỏ trong thực phẩm này giúp cung cấp axit béo omega-3, sắt và protein cho em bé, nhưng lượng tiếp cận của nó có thể làm tăng độc tố trong sữa mẹ, do đó ảnh hưởng đến mùi vị của trẻ và dẫn đến một số tác dụng phụ khi tiêu thụ.

Hút thuốc 

Hút thuốc chủ động hay thụ động đều có thể gây thay đổi bất lợi về vị, mùi và thành phần của sữa mẹ. Chất độc trong khói thuốc thông qua sữa mẹ có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh.

Vận động quá mức

Vận động vừa phải giúp cải thiện chất lượng sữa mẹ và giảm tăng cân khi mang thai để mẹ có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, tập thể dục quá nhiều có thể làm tăng nồng độ axit lactic trong sữa mẹ, điều này có thể làm thay đổi mùi vị của nó ở một mức độ nào đó. Nó cũng có thể làm cho sữa mẹ có vị mặn và chua.

LEAVE A REPLY