Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Cường – chuyên khoa Nhi – Bệnh viện Quân Y 103, bệnh chốc lở thường gặp vào mùa hè, phổ biến ở các nơi điều kiện sống thiếu vệ sinh, đông dân cư. Theo đó, chốc hay gặp ở vùng da hở như mặt, tay, chân, nhưng cũng xuất hiện ở thân mình và các phần khác của cơ thể.

Bác sĩ Cường cho biết, chốc không có bọng nước thường bắt đầu là một dát màu hồng, tiến triển thành mụn nước, bọng nước hóa mủ nhanh, mau chóng vỡ và để lại các vết xước đóng vảy, tiết ra dịch màu vàng mật ong.

Chốc loét bắt đầu giống như chốc không bọng nước nhưng tiến triển thành những vết loét hoại tử lõm giữa, chậm lành, để lại sẹo.

Còn chốc có bọng nước khởi phát với mụn nước nhỏ, lớn dần thành bọng nước. Bọng nước nông, dễ vỡ, kích thước nhỏ hoặc lớn, chứa dịch vàng, trong, sau chuyển sang vàng đậm, vỡ trong 1 đến 3 ngày, để lại viền da mỏng xung quanh dát đỏ ẩm ướt, khi lành không có sẹo.

Theo đó, chốc lở dễ lây lan do thương tổn thường gây ngứa, trẻ sờ gãi vào những thương tổn rồi làm lây lan ra chỗ khác. Vì vậy, khi trẻ bị chốc, phụ huynh nên cho trẻ tạm nghỉ ở nhà để kiểm soát tốt hơn sự lan rộng của bệnh trên cơ thể trẻ và ngăn ngừa biến chứng. Bên cạnh đó, cần báo bác sĩ nhi khoa để con sử dụng kháng sinh và chống viêm kịp thời.

Thuật ngữ chốc hóa trong y học dùng để gọi các nhiễm trùng nông thứ phát ở một tình trạng da hoặc vết thương nhất định trên da, nếu vết thương loét sâu sẽ gọi là chốc loét.

Bệnh chốc lở ở trẻ em là tình trạng da bị nhiễm khuẩn do các liên cầu khuẩn hay tụ cầu khuẩn gây nên những bọng nước, mụn mủ, các vết đóng vảy trên da. Tùy từng trường hợp của trẻ, vi khuẩn gây bệnh chốc lở có thể xâm nhập lớp da ở mức độ nông hay sâu.

Bệnh này rất phổ biến, nằm trong số các bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ nhỏ.

LEAVE A REPLY