Cầm máu vết thương, khử trùng tiêu độc với cây cẳng gà

Cây cẳng gà dùng để cầm máu vết thương, viêm mủ da, rắn độc cắn và sát trùng, tiêu độc như một bài thuốc ngoại khoa. Ảnh: Từ Ân

Cây cẳng gà hay còn gọi là cỏ seo gà xẻ nửa là loài dương xỉ thuộc thảo sống nhiều năm, cao 30-80cm, có thân rễ bò, mang vẩy hẹp màu nâu…

Cây gặp mọc nhiều trong rừng nhiệt đới, ở các đồi hoang trung du, thường ở độ cao từ 800m, khắp nước ta.

Theo Lương y Thích Tuệ Tâm (Huế), cây cẳng gà có vị đắng, tính hàn; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu phù, cầm máu. Cây được thu hái quanh năm, rửa sạch dùng tươi hay phơi khô.

Cây cẳng gà dùng dưới dạng thuốc sắc có công dụng hỗ trợ rất tốt và hiệu quả đối với các chứng bệnh viêm ruột, lỵ; viêm gan; viêm màng tiếp hợp.

Đặc biệt, cây cẳng gà còn được dùng ngoài để cầm máu vết thương, viêm mủ da, rắn độc cắn.

Dân gian sử dụng cây cẳng gà như cây thuốc ngoại khoa để sát trùng, tiêu độc. Hoặc dùng cành lá đun sôi lấy nước rửa trị ghẻ ngứa, vết dao chém để cầm máu.

LEAVE A REPLY