Bệnh do virus Ebola 

Trong sữa mẹ có sự hiện diện của các virus Ebola khi mẹ đang nhiễm bệnh này. Do đó, nếu cho trẻ bú khi mẹ đang nhiễm virus này sẽ làm lây truyền virus này cho trẻ sơ sinh.

Nhiễm virus herpes simplex 

Nếu người mẹ có các tổn thương da herpes simplex trên vú thì nên tránh cho con bú đến khi các tổn thương này được điều trị tận gốc. Điều này là do virus herpes simplex có thể truyền sang trẻ sơ sinh trong thời kỳ bú mẹ và làm tăng nguy cơ tử vong và nhiễm bệnh của trẻ. 

Nhiễm trùng huyết 

Nhiễm trùng huyết là một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại, có thể đe dọa tính mạng do cơ thể phản ứng mạnh với nhiễm trùng. Nhiễm trùng huyết có thể gây ra các triệu chứng như sốt cao, ớn lạnh, đau bụng dưới, khó thở, đau cơ và thậm chí tử vong. Do đó, người mẹ đang mắc bệnh nhiễm trùng huyết nên tránh cho con bú.

Trầm cảm

Không nên cho con bú trong một thời gian đối với những bà mẹ đang sử dụng một số loại thuốc để điều trị trầm cảm.

Các loại thuốc này có thể làm tăng độc tính của sữa mẹ và gây ra các phản ứng phụ cho trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, các mẹ đang dùng thuốc trị liệu tâm lý, thuốc an thần, thuốc chống động kinh, cũng nên ngừng cho con bú một thời gian.

Bệnh brucellosis 

Bệnh brucellosis là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người, dẫn đến các triệu chứng như sốt, đau nhức cơ thể và suy nhược.

Ở trẻ sơ sinh, bệnh này chủ yếu lây truyền qua các khối u và áp xe vú. Do đó, các bà mẹ đang cho con bú, đang điều trị nhiễm trùng bằng thuốc kháng sinh nên tạm dừng cho con bú trong khoảng 4 – 6 tuần.

Bệnh lao 

Sữa mẹ của phụ nữ bị lao có thể truyền bệnh cho trẻ sơ sinh. Vì trong sữa mẹ có thể chứa các vi khuẩn gây bệnh lao.

Ngoài ra, trong quá trình cho con bú, người mẹ mắc bệnh lao có thể truyền bệnh cho trẻ. Hệ miễn dịch của trẻ rất yếu, dễ nhiễm bệnh nên cần ngừng bú sữa mẹ cho đến khi bệnh lao được điều trị hoàn toàn.

Nhiễm trùng roi 

Virus varicella-zoster gây ra bệnh thủy đậu, là một bệnh nhiễm trùng cấp tính lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc da giữa người với người hoặc qua màng nhầy.

Do đó, người mẹ bị nhiễm varicella, không nên ẵm con cho bú, có thể thay thế bằng cách vắt sữa mẹ và khử trùng để cho trẻ bú.

Áp xe vú 

Áp xe vú là một vấn đề phổ biến ở phụ nữ đang cho con bú do nhiều yếu tố như nhiễm trùng hoặc tiểu đường. Áp xe vú gây đau khi cho con bú. Do đó, nếu không tạm dừng cho con bú trong một thời gian sẽ làm tình trạng này nghiêm trọng hơn. 

Viêm tuyến vú 

Viêm tuyến vú xảy ra như một biến chứng của áp xe vú. Đây là một tình trạng viêm của vú, sau đó là các dấu hiệu nhiễm trùng. Trong quá trình điều trị viêm tuyến vú các mẹ nên ngừng cho con bú một thời gian. Bệnh lý này thường gặp ở phụ nữ béo phì và tiểu đường.

LEAVE A REPLY