Trùng roi âm đạo có tên khoa học là Trichomonas vaginalis được lây nhiễm trực tiếp qua quan hệ tình dục không an toàn và các con đường khác như: quần áo, khăn lau, bể tắm, nước sinh hoạt mất vệ sinh… Nhiễm trùng roi nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trùng roi âm đạo có sức chịu đựng khá tốt ở ngoại cảnh, trong môi trường nước trùng roi có thể sống được tới 40 phút. Chu kỳ phát triển của trùng roi ở âm đạo thường phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt (phát triển mạnh vào trước và sau ngày thấy kinh). Ngoài âm đạo, trùng roi còn ký sinh ở buồng trứng, vòi trứng, tử cung; hoặc ở đường tiết niệu như: niệu đạo, niệu quản, bàng quang, bể thận.

Môi trường âm đạo của người phụ nữ khỏe mạnh có độ pH toan nên có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Khi trùng roi ký sinh ở âm đạo sẽ làm thay đổi độ pH từ toan sang kiềm, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Mặt khác trùng roi cũng làm tổn thương niêm mạc và gây viêm âm đạo với triệu chứng lâm sàng ở các mức độ khác nhau. Giai đoạn cấp tính có biểu hiện: bệnh nhân ra khí hư rất nhiều, có mủ vàng hoặc xanh, mùi rất hôi; bị ngứa âm đạo kèm theo đau đớn như kim châm; âm đạo bị đỏ tấy, có nhiều nơi bị loét. Giai đoạn bán cấp tính và mạn tính thường không có triệu chứng viêm tấy âm đạo nhưng trường diễn kéo dài. Nếu bệnh nhân không được phát hiện, điều trị kịp thời thì diễn biến viêm nhiễm âm đạo lâu ngày có thể dẫn đến các biến chứng ở đường sinh dục như: viêm phần phụ, viêm loét cổ tử cung, vô sinh, viêm nhiễm đường tiết niệu. Viêm phần phụ thường gặp là viêm buồng trứng, viêm vòi trứng làm cho bệnh nhân đau đớn, gây ra hiện tượng rong kinh. Viêm loét cổ tử cung làm cổ tử cung đỏ, viêm tấy, bệnh nhân thấy đau, ngứa. Vô sinh cũng là biến chứng do trùng roi tiết ra chất nhầy tạo thành nút bao bọc và phong tỏa cổ tử cung, ngăn cản không cho tinh trùng vào thụ tinh nên không thụ thai được. Viêm nhiễm đường tiết niệu khiến có trường hợp bệnh nhân đi tiểu tiện ra mủ, đi tiểu buốt và có thể tìm thấy trùng roi trong nước tiểu khi xét nghiệm.

Việc phòng chống bệnh trùng roi âm đạo giống phòng chống một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phương pháp phòng bệnh hiệu quả là quan hệ tình dục an toàn: một vợ một chồng, dùng bao cao su. Vệ sinh vùng kín hằng ngày sạch sẽ; không dùng nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn. Phát hiện, điều trị tốt các bệnh nhân để đề phòng các biến chứng, những diễn biến xấu có thể xảy ra. Chị em nên khám phụ khoa định kỳ hằng năm để phát hiện bệnh sớm nhất và điều trị theo đúng phác đồ.

TÂM ANH