Theo các chuyên gia tại chuyên trang sức khỏe Health, nghiến răng khi ngủ là thói quen thường thấy của một số trẻ nhỏ. Do đó, cha mẹ nên chủ động theo dõi và xác định nguyên nhân sơ bộ ở trẻ. Có một vài trường hợp, trẻ nghiến răng là do hàm răng trên và dưới khấp khểnh, không thẳng hàng nhau.

Ngược lại, có trường hợp khiến trẻ nghiến răng là cách để phản ứng với cơn đau do đau tai, mọc răng hay răng sâu hoành hành.

Bên cạnh những triệu chứng vật lý, cũng có không ít trẻ nghiến răng do bị stress, căng thẳng thần kinh hay tức giận. Thậm chí, nếu có một giấc mơ không đẹp, trẻ cũng có thể nghiến răng như cách xua tan nỗi sợ hãi trong tâm thức.

Hãy trò chuyện, đọc sách để giúp con có tâm lý thoải mái trước khi đi ngủ. Ảnh: Xinhua

Hãy trò chuyện, đọc sách để giúp con có tâm lý thoải mái trước khi đi ngủ. Ảnh: Xinhua

Sau khi đã xác định nguyên nhân, các bậc phụ huynh nên xử lý vấn đề theo từng trường hợp. Cụ thể, nếu trẻ sở hữu hàm răng trên và dưới không đều hoặc sâu răng, hãy đưa trẻ đến khám tại nha sĩ để được tư vấn và hỗ trợ.

Trong trường hợp trẻ nghiến răng do cơn đau nào đó, cha mẹ hãy đưa bé đi thăm khám cũng như có những cách điều trị kịp thời để giảm bớt tình trạng nghiến răng nếu không  sẽ trở thành thói quen khó bỏ.

Đối với những trẻ nghiến răng do ngủ mơ, cha mẹ hãy dành thêm thời gian ở bên cạnh và đọc sách và trò chuyện với trẻ, giúp các con có tâm lý thoải mái trước khi đi ngủ. Nếu trẻ sợ hãi khi gặp ác mộng, hãy nằm bên cạnh trẻ để các bé luôn có cảm giác an toàn.

Các chuyên gia tâm lý cũng khuyên rằng, đừng quên thường xuyên quan sát để sớm nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở trẻ và đồng thời có biện pháp xử lý sớm nhất có thể.

LEAVE A REPLY