Chăm sóc dây rốn của trẻ sơ sinh

Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh 1 lần 1 ngày. Ảnh: Boldsky

Tắm rửa

Việc tắm rửa cho bé không gây hại gì đến dây rốn, miễn là bạn giữ cho cuống rốn khô. Hằng ngày, sau khi tắm bé bằng nước ấm và xà phòng dành riêng cho bé, nhẹ nhàng lau khô cuống rốn bằng khăn hoặc gạc mềm, sạch. 

Trong trường hợp rốn bẩn do dính phân hoặc nước tiểu, có thể dùng nước muối sinh lý nhỏ vào rốn nhẹ nhàng vệ sinh sạch bằng vải mềm hoặc gạc. 

Vệ sinh rốn

Bạn nên vệ sinh rốn cho bé ít nhất 1 lần 1 ngày. Sử dụng khăn mềm, nhúng nước và nhẹ nhàng lau vùng rốn của bé. Lau khô lại bằng tăm bông sạch. 

Không sử dụng cồn để vệ sinh rốn bé khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Tránh đụng vào cuống rốn trẻ khi không cần thiết. 

Quần áo

Quần áo phải rộng rãi và thoải mái. Có thể gấp tã ngay dưới rốn để đảm bảo cuống rốn không bị ảnh hưởng. Khi mặc quần áo cho bé cần lưu ý, giữ cho vùng rốn hở càng nhiều, càng tốt, cuống rốn sẽ mau khô.

Để cuống rốn tự rụng

Dây rốn từ màu vàng lục chuyển sang màu nâu và cuối cùng là màu đen trước khi rụng. Hãy nhớ để cuống rụng tự nhiên, đừng tác động lên nó. Nếu tại vị trí cuống rốn có dấu hiệu bất thường như chảy máu, chảy nước vàng, bạn hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám và nhận sự tư vấn đúng đắn.

Nhiễm trùng và phòng ngừa

Nếu rốn bé bị nhiễm trùng, bạn cần phải đưa bé đến các trung tâm y tế để tư vấn. Khi chăm sóc rốn bị nhiễm trùng, cần lưu ý:

– Rửa tay bằng nước sạch và xà phòng trước khi chăm rốn cho bé.

– Nhẹ nhàng rửa sạch rốn cho bé.

– Lau khô rốn bằng vải sạch.

– Vệ sinh rốn 3 lần một ngày.

Tuy nhiên, nếu bị nặng hơn hoặc không tiến triển trong vòng 2 ngày thì nên đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức.

LEAVE A REPLY