Chàng trai 9X bại não truyền cảm hứng trong "Trạm yêu thương"

Nghị lực phi thường của chàng trai bại não Nguyễn Đức Thuận khiến khán giả không khỏi xúc động. Ảnh: VTV

Không chỉ phấn đấu trở thành lập trình viên, Thuận còn nhận được nhiều giải thưởng lớn và là thành viên ra đề cho kỳ thi Olympic Tin học miền Trung – Tây Nguyên 2022.

Không giới thiệu khách mời như thường lệ, MC Minh Hằng nói về một tập giấy khen cầm trên tay và chủ nhân của những bằng khen đó là Nguyễn Đức Thuận – sinh viên khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Khi MC Minh Hằng hỏi đã đạt được bao nhiêu thành tích, Thuận bảo nhiều quá nên không nhớ hết, có khoảng 15 bằng khen nhưng “Bao nhiêu giấy khen, bao nhiêu thành tích không quan trọng bằng việc em đã tự tặng cho mình một tờ chứng nhận, là giấy chứng nhận nỗ lực của bản thân”.

Việc học lập trình giúp Thuận chứng minh mình có thể làm được mọi việc vì “Khi lập trình em tự tin hơn rất nhiều, vì lập trình cho em nhiều cơ hội”. Ảnh: VTV

Việc học lập trình giúp Thuận chứng minh mình có thể làm được mọi việc vì “Khi lập trình em tự tin hơn rất nhiều, vì lập trình cho em nhiều cơ hội”. Ảnh: VTV

Nhớ lại những năm tháng mà mình đã trải qua, Thuận chia sẻ việc bị coi là một đứa trẻ – mắc chứng bại não thể co cứng – không làm được gì khiến em bị tổn thương. Những lúc như vậy, Thuận chỉ im lặng và cố gắng không ngừng.

Thuận bảo, năm lớp 12 là khoảng thời gian em nhớ mãi, đó là bước ngoặt cuộc đời khi thầy Hiệu trưởng mà Thuận vô cùng yêu quý đón lên trường chuyên học. Và từ đó Thuận được tôn trọng và được học những thứ mình đam mê.

Do ảnh hưởng của chứng bệnh bại não thể co cứng, Thuận chỉ có thể điều khiển các phím bằng 2 ngón tay. Mang đến chương trình những dụng cụ quen thuộc với một lập trình viên là máy tính, đặc biệt là chiếc bàn phím mới được 1 năm tuổi nhưng các phím đã mòn như được sử dụng mấy chục năm, Thuận lý giải do em làm việc 12 tiếng/ ngày.

Món quà của chương trình “Trạm yêu thương” sẽ phần nào sẽ giúp Thuận viết tiếp ước mơ. Ảnh: VTV

Món quà của chương trình “Trạm yêu thương” sẽ phần nào sẽ giúp Thuận viết tiếp ước mơ. Ảnh: VTV

Tính đến nay, Thuận 19 tuổi cũng là 19 năm bố mẹ luôn đồng hành cùng cậu con trai trên con đường học tập. “Ngay từ những ngày học mẫu giáo, mẹ đã đồng hành cùng Thuận, suốt năm lớp 1, mẹ cũng là học trò của cô luôn. Mẹ làm đôi chân, đôi tay thứ hai cho con đến khi nào không thể làm được nữa thì thôi” – cô Đỗ Thị Hoài San – mẹ Thuận chia sẻ.

“Trạm yêu thương” số 19 còn mang đến câu chuyện của Mai Anh, cũng là một cô gái bị bại não. Hiện Mai Anh là sinh viên của trường Luật. Em ấp ủ ước mơ trở thành Luật sư vì trong pháp luật luôn hiện hữu sự công bằng và hy vọng đam mê ấy sẽ khiến mọi người có cái nhìn công bằng về mình hơn.

Thuận cũng cho hay, cuộc đời mình giống như một phương trình vô số nghiệm bởi vì em là người có vô số điều đã và đang làm được. Ước mơ trong tương lai, Thuận mong ước ngoài việc trở thành một lập trình viên giỏi, sẽ có thể giúp đỡ những hoàn cảnh giống như mình, để mọi người được đối xử công bằng.

Ngoài việc học trên trường, Thuận còn tham gia ra đề cho các kỳ thi Tin học và làm lập trình viên nghiên cứu của một công ty. Bên cạnh đó, Thuận muốn sẽ học lên cao nữa, chinh phục những cột mốc cao hơn trong lĩnh vực lập trình.

Hành trình theo đuổi đam mê của chàng trai bại não đầy nghị lực và bản lĩnh trong chương trình “Trạm yêu thương” với chủ đề “Phương trình của Thuận” sẽ được phát sóng vào 10h ngày 7.5 trên kênh VTV1.