Để cuộc sống vợ chồng luôn được viên mãn, điều quan trọng nhất là sự hợp tác của cả hai bên. Tuy nhiên phụ nữ đôi khi lại quá dè dặt. Một phần không hiểu về cơ chế sinh lý phụ nữ, về chuyện phòng the, mặt khác “ngại” làm mới kiến thức về “chuyện ấy”.

Bất chấp việc mang trong lòng vô số thắc mắc sau cánh cửa phòng the, nhiều chị em chẳng dám ngỏ cùng ai, thậm chí với cả đối tác của mình. Bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc – Khoa Nam học Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho hay việc giữ “những điều bí mật” này càng lâu trong lòng khiến nhiều chị em bị suy yếu sức khỏe và đánh mất hạnh phúc gia đình….

Dù là chị em cũng phải chủ động

Để cuộc yêu viên mãn
ThS.BS Nguyễn Hoài Bắc- Khoa Nam học- Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc cho hay: Về vấn đề tình dục, trước đây người ta vẫn coi đó là vấn đề thầm kín. Những năm gần đây, vấn đề này trở nên cởi mở hơn rất nhiều. Chỉ cần search 1 từ khóa đơn giản sẽ cho kết quả rất lớn. Có nhiều cơ sở, phòng khám về tình dục nở ra như hoa. Quan niệm tình dục đã thay đổi nhưng những đặc tính cố hữu trong tâm tưởng của con người thì chưa thay đổi, đó là  khác biệt về quan niệm tình dục của nam và nữ. Tại sao nam giới luôn được quyền nói ra đòi hỏi nhu cầu của mình, trong khi phụ nữ thì không được. Nam giới thường có thể cởi mở nói hơn nhiều so với phụ nữ. Phụ nữ cũng có nhu cầu tình dục.

Khi bước vào cuộc yêu, nam giới luôn có một áp lực hơn phụ nữ, họ luôn phải là người chủ động, người dẫn đầu, người chiến thắng trong cuộc chinh phục đối phương. Đây là một rào cản về mặt quan niệm. Tôi hy vọng sau này sẽ sớm xóa bỏ những rào cản này để cả nam và nữ đến với nhau bằng tình yêu. Mọi người nên có quyền bình đẳng, đòi hỏi như nhau.

Khi chị em quan hệ tình dục, đừng nghĩ mình đang phục vụ chồng, mà thay vì nghĩ rằng hai bên có trách nhiệm thỏa mãn tình dục cho nhau, không ai vì ai, không phải phục vụ ai hết. Quan hệ tình dục là mang lại cảm xúc cho nhau, vì vậy chị em cần phải thay đổi tư tưởng, phải nghĩ làm việc đó cho mình. Bên cạnh đó, cần biết lắng nghe cơ thể của mình, lắng nghe cơ thể của đối phương. Nếu đối tác của bạn là một người tinh tế, có hiểu biết thì bạn sẽ đỡ khó khăn hơn. Nhưng nếu bạn có một đối tác không hiểu mấy, còn không biết chỗ ấy là chỗ nào thì bạn cần phải chủ động biết khu vực nào là lãnh địa của mình, để hướng dẫn đối tác của mình. Nếu không biết điểm cực khoái của mình, bạn cũng sẽ chỉ trở thành phục vụ cho đối tác của mình mà thôi.

Duy trì khả năng yêu lâu dài

Bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc cho biết: Kiến thức chung của cộng đồng chúng ta về tình dục rất thiếu. Không ít người biết được những kiến thức cơ bản về nó, không hiểu sinh lý một cuộc yêu diễn ra thế nào để từ đó thay đổi hành vi phù hợp với nó. Có những người quan niệm cuộc yêu rất cơ học, nhắm mắt nhăm mũi làm chuyện ấy mà không cần phải nhìn nhau, chia sẻ với nhau. Nếu đến với nhau cơ học thì là sự cưỡng ép, người chồng hay vợ cố mãi cũng chỉ được một thời gian. Tình dục cần dựa cơ sở chia sẻ, hơn hết là sự hiểu biết, trách nhiệm với nhau trong một gia đình. Có như vậy cuộc yêu mới viên mãn.

Sinh lý tình dục của người phụ nữ từ khi mang thai đến khi sinh con, có rất nhiều thay đổi. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nhu cầu của họ giảm dần vì lo lắng cho sự phát triển của thai nhi, nó lấn át tất cả, 3 tháng sau nhu cầu của người phụ nữ tăng lên, nội tiết, âm đạo tích nước nhiều; 3 tháng cuối, nhu cầu của họ lại giảm do lo sợ ảnh hưởng đến thai. Sau sinh phụ nữ thường xuống cấp trầm trọng về vấn đề tình dục do những lo lắng bộn bề về chuyện nuôi con. Bên cạnh đó, âm đạo của họ rất khô, nam giới cũng bị ảnh hưởng đến chức năng tình dục khi vợ sinh con.  Về mặt cảm xúc tâm lý, người chồng cũng bị ảnh hưởng vấn đề đó rất nhiều. Giải pháp cho chuyện này là gì? Có thể cho con nằm riêng. Vào giai đoạn đó, nếu phụ nữ khô, có thể dùng dầu bôi trơn, có tác dụng tăng khoái cảm, thứ 2 để bảo vệ tránh tổn thương âm đạo để người phụ nữ cảm thấy hài lòng.

Về yếu tố nội tiết, có 2 yếu tố chính ảnh hưởng đến cuộc yêu là estrogen và testosterone. Testosterone là nội tiết có tác dụng chính trong mỗi cuộc sinh hoạt tình dục, ở nam giới có  tác dụng lớn hơn nữ giới, ở nữ giới có estrogen được coi là “tiên dược” của phụ nữ. Khi estrogen đầy đủ, toàn bộ cơ thể phụ nữ tràn đầy sinh lực làm cho tóc dài, da căng, ngực căng…. âm đạo tiết dịch, có ham muốn về tình dục. Khi tuổi tác cao, yếu tố nội tiết estrogen suy giảm. Vào lúc 20-30 tuổi, estrogen cao, nhu cầu tình dục cao, yếu tố này giảm theo tuổi.

Trong y học sản khoa, người ta cho rằng, ở tuổi 20-30 tuổi sinh lý nhất là quan hệ 3 ngày/lần, ở tuổi 40 tuổi 4 ngày/ lần, ở tuổi 50 là 1 tuần/ lần và 60 tuổi là 10 ngày/ lần. Tuy nhiên, tần suất tùy thuộc vào nhu cầu của từng người, chỉ sợ có người có nhu cầu và có người không có nhu cầu như vậy. Thời gian sinh lý và phù hợp nhất từ 3 – 10 phút, nhưng nếu có người khỏe mạnh có thể kéo dài thời gian hơn thì rất tốt, chỉ sợ có người có nhu cầu cao, người lại không đủ sức khỏe để đáp ứng thì là một cực hình.

Chuyện tình dục là tấm gương phản ánh tình trạng sức khỏe của con người về mặt tâm lý, thể lực. Nếu cuộc sống chúng ta thoải mái, có sức khỏe tốt thì người đó có đời sống tình dục tốt. Bất cứ khi nào có sự thay đổi về mặt tình dục chúng ta cần nhìn lại đời sống tinh thần và sức khỏe của chúng ta ra sao.

Theo Hà Anh (Sức Khỏe & Đời Sống)

LEAVE A REPLY