Điều trị hậu COVID-19 bằng phục hồi chức năng, y học cổ truyền
Bệnh nhân mắc triệu chứng hậu COVID-19 được điều trị kết hợp y học cổ truyền và phục hồi chức năng. Ảnh: Thanh Chung

Các triệu chứng hậu COVID-19

Vấn đề sức khỏe của người bệnh sau nhiễm COVID-19 đang được xã hội quan tâm hơn bao giờ hết. Như trường hợp của bà N.T.N.H (SN 1964, trú quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) bị mắc các bệnh hậu COVID-19 và thoái hóa đốt sống cổ. Bà H được đưa vào Bệnh viện Phục hồi chức năng TP.Đà Nẵng điều trị phục hồi chức năng kết hợp y học cổ truyền.

“Sau khi ở nhà tự điều trị COVID-19, tôi thường xuyên mắc các triệu chứng hậu COVID-19 như đau khớp, mệt mỏi. Sau khi mắc bệnh, sức khỏe có phần giảm sút, cơ thể giảm cân, tóc rụng nhiều…” – bà H chia sẻ.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Dũng – Phó Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng TP.Đà Nẵng, chứng hậu COVID-19 có thể hiểu là các triệu chứng xuất hiện trong hoặc sau mắc COVID-19, kéo dài hơn 12 tuần và không giải thích bằng nguyên nhân khác. Thông thương, hậu COVID-19 biểu hiện bằng nhiều triệu chứng, thay đổi theo thời gian và ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể.

Bác sỹ Nguyễn Văn Dũng cho biết thêm về các di chứng thường gặp hậu COVID-19 như di chứng tại phổi. Bệnh nhân có biểu hiện khó thở, các di chứng có thể gặp như tổn thương phổi lan tỏa (viêm, xơ), yếu cơ, di chứng thuyên tắc phổi, nhiễm trùng…

Bệnh nhân có thể gặp các di chứng về tim mạch như hồi hộp, khó thở, đau ngực. Hiện có khoảng 20 – 30% bệnh nhân COVID-19 nhập viện có dấu hiệu liên quan đến tim mạch như tăng Troponin, huyết khối tĩnh mạch, suy tim, loạn nhịp tim…

Ngoài ra, các triệu chứng hậu COVID-19 khác mà bệnh nhân có thể gặp như thần kinh, xương cơ khớp, dị ứng tóc, da, di chứng huyết học, dui chứng tiêu hóa và gan mật…

Điều trị hậu COVID-19 như thế nào?

Hiện nay người dân trên khắp thế giới đã ý thức cao và quan tâm đến điều trị hậu COVID-19. Việc thăm khám, triệu trị kịp thời giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe, trở lại với cuộc sống bình thường.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, đối với các trường hợp hậu COVID-19, bệnh nhân có thể được điều trị kết hợp y học cổ truyền và phục hồi chức năng. 

Như tại Bệnh viện Phục hồi chức năng TP.Đà Nẵng đã thành lập đơn vị chăm sóc bệnh nhân hậu COVID-19. Tại đây, các bệnh nhân mắc các triệu chứng hậu COVID-19 sẽ được áp dụng các giải pháp về vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Cụ thể, bệnh nhân được tập kiểm soát nhịp thở, tập mạnh cơ hô hấp, tập thải trừ đàm nhớt; sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu để giảm đau cơ xương khớp như hồng ngoại, parafin, điện xung, siêu âm, từ trường.

Ngoài ra, bệnh nhân hậu COVID-19 cũng có thể điều trị bằng y học cổ truyền như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, tập thở dưỡng sinh, xông hơi thuốc và dùng thuốc đông dược y học cổ truyền.

“Với các trường hợp chưa phát triệu chứng, chưa đến cơ sở y tế, người bệnh cần chăm sóc sức khỏe tinh thần như ngủ đủ giấc, nghe nhạc, thư giãn, tinh thần lạc quan cũng một chế độ dinh dưỡng hợp lý” – bác sĩ Nguyễn Văn Dũng chia sẻ.

LEAVE A REPLY