Trước vợ chồng tôi sống rất hạnh phúc, tâm đầu ý hợp. Thời gian gần đây, do điều kiện sức khoẻ không cho phép nên tôi chủ động giảm dần chuyện phòng the. Cũng từ lúc này, tôi thấy tính tình vợ trở nên khác lạ.

Cô ấy hay cáu kỉnh, gắt gỏng. Liệu có phải do thiếu sex mà vợ tôi trở nên như vậy không? – (Hoàng Văn Giả, Hải Dương).

Trả lời của BS:

Trả lời của BS:

Sex là liều thuốc tự nhiên giúp xoa dịu tinh thần. Theo các nhà khoa học, khi “yêu” cơ thể sản xuất ra hormone endorphin giúp tâm trạng phấn khởi và tích cực, tăng sức để kháng.

Một người phụ nữ đang có đời sống tình dục bình thường bỗng đột nhiên “thiếu” sẽ dễ bị trầm cảm, cáu kỉnh, mệt mỏi, dễ cáu giận, hay mắc cúm, sốt. Nhiều phụ nữ lâu không “sex” còn ảnh hưởng tới cơ quan sinh dục (bị khô, giảm tiết chất nhờn, đề kháng kém…), dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Những người sống cô đơn, không hạnh phúc thường khó tính, dễ nổi cáu hơn rất nhiều so với người bình thường.

Dấu hiệu “đói sex” bên ngoài là nổi mụn, hay cáu gắt, hay ghen tị, bồn chồn thái quá, lo lắng vô cớ, hay căng thẳng, ăn không ngon nhưng thèm ăn, bị tăng cân, thích mua sắm, có những cảm giác mâu thuẫn với mọi người xung quanh, hay nghĩ về tình dục, đặc biệt là vào ban đêm…

Nếu vì lý do sức khoẻ thì bạn nên chủ động trao đổi với bà xã để cùng đến cơ sở y tế thăm khám, điều trị. Không nên từ chối hoặc cấm vận đột ngột khiến bà xã hiểu lầm, dẫn đến hụt hẫng, ảnh hưởng tới không khí hạnh phúc gia đình.

Theo BS Lê Quân
Gia đình & Xã hội

Từ khóa: