Giải độc, thanh nhiệt, tiêu viêm hiệu quả với cây cỏ chỉ thiên

Giải độc, thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu, chữa viêm gan, vàng da, cảm sốt, viêm họng… là những công dụng không nhiều người biết đối với cây cỏ chỉ thiên. Ảnh: Từ Ân

Cây cỏ chỉ thiên còn gọi là cỏ lưỡi mèo, địa đảm đầu, địa đảm thảo, bồ công anh, khổ địa đảm. Cỏ chỉ thiên có tên khoa học là: Elephantopus scaber L. Cây thuộc họ Cúc Asteraceae. Đây là loài cỏ mọc hoang, rất phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước Châu Á.

Theo Lương y Thích Tuệ Tâm, Giám đốc Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa (Huế), tất cả các bộ phận của cây chỉ thiên đều có thể làm thuốc chữa bệnh. Trong Đông y, loại cây này được coi là một trong những vị thuốc không thể thiếu trong các bài thuốc chữa bệnh.

Cỏ chỉ thiên là loại thảo dược không có độc, tính bình, là loại vị thuốc trong các bài thuốc Đông y từ xưa đến nay. Công dụng cây chỉ thiên hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị nhiều loại bệnh như:

Giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc.

Lợi tiểu, tiêu thũng, trị chứng tiểu buốt, đi tiểu ra máu.

Chữa viêm gan, vàng da.

Trị ho, cảm sốt, đau họng do viêm amidan.

Chữa viêm loét miệng lưỡi, giữ cho hơi thở thơm tho.

Điều trị viêm loét dạ dày.

Chữa ung nhọt độc, đinh râu.

Giảm sưng đau, giải độc do rắn cắn.

Cũng theo Lương y Thích Tuệt Tâm, cCách dùng cây chỉ thiên trị bệnh hiệu quả tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Cây có thể dùng ở dạng tươi hoặc khô, sắc uống, hãm trà hay tán thành bột mịn đều được.

Đặc biệt, tùy từng mục đích chữa bệnh, người dùng có thể chế biến thảo dược theo các cách khác nhau để đạt hiệu quả tốt nhất.

Vấn đề nữa là hiện nay, cây cỏ chỉ thiên được bán rộng rãi trên thị trường, tại các tiệm thuốc Đông y, trên các trang thương mại điện tử… nên người dùng có thể dễ dàng đặt mua cây thuốc này.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả chữa bệnh của vị thuốc cỏ chỉ thiên, tốt nhất, người dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc các thầy thuốc y học cổ truyền.

LEAVE A REPLY