Giải mã kho báu khủng bỗng dưng biến mất của người Maya

0
199

Nhà toán học người Đức Joachim Rittsteig từng gây xôn xao dư luận khi tuyên bố giải mã thành công ngôn ngữ cổ Maya và tìm ra chỗ chôn giấu kho báu khủng của nền văn minh cổ xưa này.Ông Rittsteig đã dành 4 thập kỷ để nghiên cứu một cuốn sách có tên Dresden Codex dày 74 trang thời kỳ tiền Columbus được lưu giữ tại Thư viện Hoàng gia Dresden.Cuốn sách cổ xưa này cung cấp cái nhìn rõ ràng hơn về lịch, toán học, thiên văn học và tôn giáo của văn hóa Maya.Đặc biệt, số tài liệu này có đề cập đến 2.156 thỏi vàng của vương quốc Maya. Theo tính toán của ông Rittsteig, số vàng này có trọng lượng 8 tấn trị giá khoảng 290 triệu USD.Số vàng này cùng với thủ đô Atlan của vương quốc Maya gặp phải động đất kinh hoàng nên toàn bộ chìm xuống hồ Izabal (lãnh thổ Guatemala ngày nay). Sự kiện rùng rợn này được ghi nhận xảy ra vào ngày 30 tháng 10 năm 666 sau Công nguyên.Với phát hiện này, ông Rittsteig liên hệ với các cộng sự tại Guatemala để họ khảo sát hồ Izabal (rộng 590 km2) để tìm ra manh mối về kho báu bị mất tích.Kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy các chuyên gia phát hiện một số khối đá vôi có khả năng là tàn tích của thủ đô Atlan.Khi những thông tin này được công bố, giới săn lùng kho báu xôn xao và lên kế hoạch đến hồ Izabal để tìm kiếm và trục vớt kho báu.Thế nhưng, chính phủ Guatemala tuyên bố không chào mừng những người săn lùng kho báu. Các chuyên gia muốn khảo sát, nghiên cứu tại hồ Izabal phải được cơ quan chức năng cấp phép nếu có những bằng chứng khoa học.Do vậy, đến nay, kho báu 8 tấn vàng của người Maya có thực sự bị chôn vùi dưới hồ Izabal hay không vẫn là ẩn số chưa có lời giải.Video: Tìm ra vị trí kho báu 4.000 tấn vàng tại núi Tàu? (nguồn: VTC14)

Giai ma kho bau khong lo bong dung bien mat cua nguoi Maya

Nhà toán học người Đức Joachim Rittsteig từng gây xôn xao dư luận khi tuyên bố giải mã thành công ngôn ngữ cổ Maya và tìm ra chỗ chôn giấu kho báu khủng của nền văn minh cổ xưa này.

Giai ma kho bau khong lo bong dung bien mat cua nguoi Maya-Hinh-2

Ông Rittsteig đã dành 4 thập kỷ để nghiên cứu một cuốn sách có tên Dresden Codex dày 74 trang thời kỳ tiền Columbus được lưu giữ tại Thư viện Hoàng gia Dresden.

Giai ma kho bau khong lo bong dung bien mat cua nguoi Maya-Hinh-3

Cuốn sách cổ xưa này cung cấp cái nhìn rõ ràng hơn về lịch, toán học, thiên văn học và tôn giáo của văn hóa Maya.

Giai ma kho bau khong lo bong dung bien mat cua nguoi Maya-Hinh-4

Đặc biệt, số tài liệu này có đề cập đến 2.156 thỏi vàng của vương quốc Maya. Theo tính toán của ông Rittsteig, số vàng này có trọng lượng 8 tấn trị giá khoảng 290 triệu USD.

Giai ma kho bau khong lo bong dung bien mat cua nguoi Maya-Hinh-5

Số vàng này cùng với thủ đô Atlan của vương quốc Maya gặp phải động đất kinh hoàng nên toàn bộ chìm xuống hồ Izabal (lãnh thổ Guatemala ngày nay). Sự kiện rùng rợn này được ghi nhận xảy ra vào ngày 30 tháng 10 năm 666 sau Công nguyên.

Giai ma kho bau khong lo bong dung bien mat cua nguoi Maya-Hinh-6

Với phát hiện này, ông Rittsteig liên hệ với các cộng sự tại Guatemala để họ khảo sát hồ Izabal (rộng 590 km2) để tìm ra manh mối về kho báu bị mất tích.

Giai ma kho bau khong lo bong dung bien mat cua nguoi Maya-Hinh-7

Kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy các chuyên gia phát hiện một số khối đá vôi có khả năng là tàn tích của thủ đô Atlan.

Giai ma kho bau khong lo bong dung bien mat cua nguoi Maya-Hinh-8

Khi những thông tin này được công bố, giới săn lùng kho báu xôn xao và lên kế hoạch đến hồ Izabal để tìm kiếm và trục vớt kho báu.

Giai ma kho bau khong lo bong dung bien mat cua nguoi Maya-Hinh-9

Thế nhưng, chính phủ Guatemala tuyên bố không chào mừng những người săn lùng kho báu. Các chuyên gia muốn khảo sát, nghiên cứu tại hồ Izabal phải được cơ quan chức năng cấp phép nếu có những bằng chứng khoa học.

Giai ma kho bau khong lo bong dung bien mat cua nguoi Maya-Hinh-10

Do vậy, đến nay, kho báu 8 tấn vàng của người Maya có thực sự bị chôn vùi dưới hồ Izabal hay không vẫn là ẩn số chưa có lời giải.

Video: Tìm ra vị trí kho báu 4.000 tấn vàng tại núi Tàu? (nguồn: VTC14)