Giải mật tham vọng ngút trời giành lại TQ của Tưởng Giới Thạch

0
161

Sau thất bại năm 1949, Tưởng Giới Thạch và binh lính của ông chạy sang Đài Loan. Một số hồ sơ tài liệu mật tiết lộ trong thời gian ở Đài Loan, Tưởng Giới Thạch ấp ủ kế hoạch giành lại Trung Quốc.Tham vọng của Tưởng Giới Thạch được lên kế hoạch tỉ mỉ, được gọi là kế hoạch phản công Đại lục hay kế hoạch Quốc Quang hết sức bí mật. Kế hoạch Quốc Quang gồm 26 chiến dịch, trong đó có nhiều cuộc đổ bộ bằng lực lượng bộ binh hay các cuộc đột kích bất ngờ.Để thực hiện mục tiêu giành lại Trung Quốc, tháng 4/1961, Tưởng Giới Thạch cho thành lập một ủy ban đặc biệt để vạch kế hoạch Quốc Quang.Con trai Tưởng Giới Thạch là Tưởng Kinh Quốc lên kế hoạch tiến hành cuộc tấn công bằng không quân vào miền nam Trung Quốc, thuộc địa phận tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông. Toàn bộ kế hoạch trên đều nằm trong vòng bí mật vào thời điểm đó.Đài Loan thành lập phi đội 35, biệt danh Hắc Miêu, do đại tá Lữ Kim Lương làm tư lệnh, bắt đầu thực hiện các chuyến bay do thám trên bầu trời đại lục kể từ năm 1962.Kế hoạch giành lại Trung Quốc của Tưởng Giới Thạch nhận được sự giúp đỡ của Mỹ. Trong số này có việc Mỹ cung cấp một số máy bay U-2 cho Đài Loan.Theo đó, phi đội Hắc Miêu thực hiện hơn 100 chuyến bay do thám tình hình từ năm 1962 – 1964. Đến năm 1965, kế hoạch giành lại Trung Quốc của Tưởng Giới Thạch trong trạng thái sẵn sàng. Phía Tưởng Giới Thạch đợi thời cơ thích hợp để thực hiện kế hoạch.Thế nhưng, Trung Quốc kịp thời phát hiện âm mưu của Tưởng Giới Thạch nên đã có biện pháp ứng phó. Cụ thể, Trung Quốc đánh chìm 2 tàu hải quân Đài Loan mang theo binh lính với sứ mệnh do thám vào tháng 8/1965. Sự việc này khiến 200 binh lính Đài Loan tử vong.Tiếp đến, một tàu hải quân có nhiệm vụ cung cấp quân nhu cho binh lính đóng tại các đảo vành ngoài của Đài Loan trúng ngư lôi hồi tháng 11/1965. Vụ việc này khiến khoảng 90 lính Đài Loan chết.Sau 2 sự kiện trên, Tưởng Giới Thạch không khỏi lo lắng và quyết định hủy bỏ kế hoạch Quốc Quang vào năm 1972.Mời quý độc giả xem video: Nổ tại Đài Loan, Trung Quốc: Hơn 10.000 người sơ tán (nguồn: VTC1).

Giai mat tham vong ngut troi gianh lai TQ cua Tuong Gioi Thach

Sau thất bại năm 1949, Tưởng Giới Thạch và binh lính của ông chạy sang Đài Loan. Một số hồ sơ tài liệu mật tiết lộ trong thời gian ở Đài Loan, Tưởng Giới Thạch ấp ủ kế hoạch giành lại Trung Quốc.

Giai mat tham vong ngut troi gianh lai TQ cua Tuong Gioi Thach-Hinh-2

Tham vọng của Tưởng Giới Thạch được lên kế hoạch tỉ mỉ, được gọi là kế hoạch phản công Đại lục hay kế hoạch Quốc Quang hết sức bí mật. Kế hoạch Quốc Quang gồm 26 chiến dịch, trong đó có nhiều cuộc đổ bộ bằng lực lượng bộ binh hay các cuộc đột kích bất ngờ.

Giai mat tham vong ngut troi gianh lai TQ cua Tuong Gioi Thach-Hinh-3

Để thực hiện mục tiêu giành lại Trung Quốc, tháng 4/1961, Tưởng Giới Thạch cho thành lập một ủy ban đặc biệt để vạch kế hoạch Quốc Quang.

Giai mat tham vong ngut troi gianh lai TQ cua Tuong Gioi Thach-Hinh-4

Con trai Tưởng Giới Thạch là Tưởng Kinh Quốc lên kế hoạch tiến hành cuộc tấn công bằng không quân vào miền nam Trung Quốc, thuộc địa phận tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông. Toàn bộ kế hoạch trên đều nằm trong vòng bí mật vào thời điểm đó.

Giai mat tham vong ngut troi gianh lai TQ cua Tuong Gioi Thach-Hinh-5

Đài Loan thành lập phi đội 35, biệt danh Hắc Miêu, do đại tá Lữ Kim Lương làm tư lệnh, bắt đầu thực hiện các chuyến bay do thám trên bầu trời đại lục kể từ năm 1962.

Giai mat tham vong ngut troi gianh lai TQ cua Tuong Gioi Thach-Hinh-6

Kế hoạch giành lại Trung Quốc của Tưởng Giới Thạch nhận được sự giúp đỡ của Mỹ. Trong số này có việc Mỹ cung cấp một số máy bay U-2 cho Đài Loan.

Giai mat tham vong ngut troi gianh lai TQ cua Tuong Gioi Thach-Hinh-7

Theo đó, phi đội Hắc Miêu thực hiện hơn 100 chuyến bay do thám tình hình từ năm 1962 – 1964. Đến năm 1965, kế hoạch giành lại Trung Quốc của Tưởng Giới Thạch trong trạng thái sẵn sàng. Phía Tưởng Giới Thạch đợi thời cơ thích hợp để thực hiện kế hoạch.

Giai mat tham vong ngut troi gianh lai TQ cua Tuong Gioi Thach-Hinh-8

Thế nhưng, Trung Quốc kịp thời phát hiện âm mưu của Tưởng Giới Thạch nên đã có biện pháp ứng phó. Cụ thể, Trung Quốc đánh chìm 2 tàu hải quân Đài Loan mang theo binh lính với sứ mệnh do thám vào tháng 8/1965. Sự việc này khiến 200 binh lính Đài Loan tử vong.

Giai mat tham vong ngut troi gianh lai TQ cua Tuong Gioi Thach-Hinh-9

Tiếp đến, một tàu hải quân có nhiệm vụ cung cấp quân nhu cho binh lính đóng tại các đảo vành ngoài của Đài Loan trúng ngư lôi hồi tháng 11/1965. Vụ việc này khiến khoảng 90 lính Đài Loan chết.

Giai mat tham vong ngut troi gianh lai TQ cua Tuong Gioi Thach-Hinh-10

Sau 2 sự kiện trên, Tưởng Giới Thạch không khỏi lo lắng và quyết định hủy bỏ kế hoạch Quốc Quang vào năm 1972.

Mời quý độc giả xem video: Nổ tại Đài Loan, Trung Quốc: Hơn 10.000 người sơ tán (nguồn: VTC1).