Hải sâm được coi là đặc sản của các vùng biển phía Nam nước ta, là một loài động vật thân mềm có hình dạng giống con sâu, sống ở các đáy biển nông, Theo y học cổ truyền, hải sâm có tác dụng khá phong phú, đặc biệt là tác dụng “tăng cường bản lĩnh” cho quý ông.

Phân tích thành phần dinh dưỡng cho thấy, trong 100g hải sâm, lượng protein chiếm 75,6g cao gần gấp 5 lần thịt lợn nạc và 3,5 lần thịt bò. Đặc biệt hơn là trong hải sâm chứa hàm lượng các acid amin khá cao như: lysine, proline, arginine, histadine, acide glutamic, thionine, leucine, isolecine, acide aspartic, tyrosine… cùng nhiều yếu tố vi lượng như phosphore, đồng, sắt, mangan, kẽm… đặc biệt có chất selenium (Se) có tác dụng giải độc kỳ diệu. Nhiều vitamin có trong hải sâm như: B1, B2, B12, C… và hàm lượng nội tiết tố testosterone, progesterone rất cao, nên hải sâm rất tốt cho sinh lý. Ngoài ra, trong hải sâm còn có các chất có hoạt tính sinh học như: lectin, saponin glucoside, có tác dụng gây hưng phấn thần kinh, chống mệt mỏi và tăng cường thể lực.

Hải sâm có thể chế biến được nhiều món ăn tốt cho nam giới.

Hải sâm có thể chế biến được nhiều món ăn tốt cho nam giới.

Các bài thuốc có hải sâm tốt cho nam giới:

Trị dương nuy (liệt dương): hải sâm 20g, thịt dê 100g, hai thứ hầm chung đến nhừ, nêm đủ gia vị ăn 1 lần trong ngày. Cần ăn 5 – 7 ngày.

Trị liệt dương, di tinh, tinh lạnh do thận hư: dùng hải sâm 480g (sao thơm), hạch đào nhân 100 hạt, thận dê 4 – 6 đôi, đỗ trọng 240g, thỏ ty tử 240g, ba kích 124g (tẩm nước cam thảo sao), câu kỷ tử 120g, lộc giác giao 120g, bổ cốt chỉ 120g (sao với muối), đương quy 120g, ngưu tất 120g (tẩm dấm sao), quy bản 120g (sao với dấm), sau đó tất cả sấy khô tán bột mịn trộn đều luyện với mật ong làm hoàn, mỗi viên nặng 9g, ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 viên (27g).

Ngâm  rượu và hải sâm tươi đúng cách cũng cho vị thuốc bổ tuyệt vời cho sinh lực quý ông thêm mạnh.

Ngoài cách bào chế dưới dạng thuốc, hải sâm cũng được dùng dưới dạng thực phẩm như hải sâm xào riêng hoặc xào với thịt dê, với cá ngựa…cũng là món ăn rất bổ dưỡng.

MINH HUYỀN

LEAVE A REPLY