Nước

Nước là thành phần chính của sữa mẹ. Sữa mẹ nhiều nước hơn các loại sữa công thức, phù hợp với dạ dày mỏng manh của trẻ sơ sinh. Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa phát triển để tiêu hóa các thức ăn phức tạp, nên cần thức ăn lỏng để dễ tiêu hóa. Sữa mẹ chứa đến 90% là nước, do đó trong suốt 6 tháng đầu, các mẹ không cần cho trẻ uống thêm nước.

Protein

Protein giúp xây dựng khối lượng cơ bắp, tăng sức mạnh cơ để trẻ nhanh biết lật, biết bò. Sữa mẹ chứa lượng protein đơn giản như lactoferrin, phù hợp với hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ, giúp trẻ chống lại nhiễm trùng, tăng cường hấp thụ sắt.

Carbohydrate

Carbohydrate trong sữa mẹ không chỉ cung cấp năng lượng mà còn thúc đẩy vi khuẩn đường ruột phát triển, tránh cho trẻ bị tiêu chảy. Đồng thời, trong sữa mẹ còn chứa đường lactose, dễ chuyển hóa thành năng lượng, giúp em bé năng động hơn.

Chất béo

Chất béo trong sữa mẹ đóng vai trò là nguồn cung cấp năng lượng cho trẻ, giúp trẻ tăng cân trong những tháng đầu đời. Ngoài ra, các axit béo thiết yếu như DHA trong sữa mẹ cũng rất cần thiết cho sự phát triển não bộ, thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh và thị giác của em bé.

Immunoglobins

Hệ miễn dịch của bé chưa phát triển hoàn thiện nên dễ bị nhiễm trùng, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của bé. Sữa mẹ rất giàu immunoglobins, là kháng thể giúp bé chống lại các vi trùng gây nhiễm trùng. Như vậy, bú sữa mẹ sẽ đảm bảo bé không bị ốm vặt thường xuyên. 

Vitamin

Vitamin là một nhóm chất dinh dưỡng quan trọng khác cần thiết cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ giàu vitamin D, giúp trẻ tránh xa bệnh còi cọc. Ngoài ra, sữa mẹ còn chứa các vitamin khác như vitamin A và B3 giúp trẻ phát triển tóc và da.

Hormone và Enzyme

Vì cơ thể của bé chưa phát triển hoàn thiện để tiết ra hormone, nên cần sữa mẹ để bù đắp lượng hormone thiếu hụt. Các hormone chính như prolactin, thyroxin và endorphin giúp em bé phát triển khỏe mạnh, vui vẻ. Ngoài ra, trong sữa mẹ còn chứa các enzym tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Khoáng chất

Sữa mẹ chứa đầy đủ các khoáng chất để trẻ phát triển trong những năm tháng đầu đời. Cơ thể đang phát triển của trẻ cần một số khoáng chất như sắt, kẽm và natri. Những khoáng chất này giúp hỗ trợ miễn dịch ở trẻ.

LEAVE A REPLY