Giận dữ tác động tiêu cực như thế nào?

Nóng giận mãn tính hoặc dễ nổi giận có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Đồng thời, cản trở các mối quan hệ, sự nghiệp của bạn. Khi tức giận, nồng độ cortisol (gọi là hormone căng thẳng) sẽ tăng lên. Ở mức bình thường, cortisol là hoàn toàn bình thường và tốt cho cơ thể, nhưng cortisol tăng mãn tính có thể gây ra một số lo ngại về sức khỏe.

Sự tức giận mãn tính có thể dẫn đến các vấn đề sau như đau đầu; thay đổi cảm giác thèm ăn; tăng hoặc giảm cân; huyết áp cao; bệnh tim; rối loạn giấc ngủ; mụn trứng cá và các tình trạng da khác; vấn đề tiêu hóa; mệt mỏi;... (Ảnh: Dr.Axe)

Sự tức giận mãn tính có thể dẫn đến các vấn đề sau như đau đầu; thay đổi cảm giác thèm ăn; tăng hoặc giảm cân; huyết áp cao; bệnh tim; rối loạn giấc ngủ; mụn trứng cá và các tình trạng da khác; vấn đề tiêu hóa; mệt mỏi;…

Kỹ thuật quản lý cơn tức giận

Bắt nhịp

Giận dữ hay thịnh nộ có thể bộc lộ một cách bộc phát, ít được kiểm soát. Mặc dù phản ứng này xuất hiện một cách tự nhiên khi bạn đối mặt với cuộc tranh cãi, xung đột hoặc tình huống không lường trước được, nhưng bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nếu dành thời gian suy nghĩ về vấn đề đó trước khi phản ứng. Điều này sẽ giúp bạn xử lý được nguyên nhân gây ra sự tức giận và giải quyết vấn đề với tâm thế thỏa mái hơn.

Tìm lại sự bình tĩnh

 

 Sử dụng các kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu, lặp đi lặp lại lời nói hoặc lời an ủi tích cực như “thư giãn” hoặc “bình tĩnh” (Ảnh: Dr.Axe)

Đi dạo ngoài trời một mình hoặc hình dung về một nơi an toàn, hạnh phúc cũng là cách giúp tâm trí bạn thoải mái trong khoảnh khắc tức giận.

Thành thực về cảm xúc của bản thân

Mặc dù cảm xúc liên quan đến sự tức giận có thể khó để nói ra, nhưng việc kìm nén chúng chỉ khiến cơn giận của bạn hướng vào bên trong và gây ra cảm giác hối hận hoặc phẫn uất. Để đối phó với cơn giận một cách lành mạnh, hãy tập trung vào việc thể hiện cảm xúc của bạn một cách trung thực và bình tĩnh.

Đi dạo ngoài trời

Đi dạo ngoài trời là ý tưởng tuyệt vời để kiểm soát cơn tức giận của bạn. Nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với khung cảnh thiên nhiên có tác dụng giảm căng thẳng và giúp cải thiện tâm trạng tiêu cực.

Mặc dù cường độ của tức giận có thể thay đổi từ mức độ kích thích nhẹ đến cơn thịnh nộ dữ dội, nhưng dù thế nào thì sự tức giận vẫn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Vì thế, khi đối mặt với một tình huống gây ra sự tức giận, hãy nghỉ ngơi và thư giãn tâm trí để cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

LEAVE A REPLY