Hút thuốc lá gây huyết áp cao, rối loạn nhịp tim
Hút thuốc lá gây huyết áp cao, rối loạn nhịp tim

Hút thuốc lá gây huyết áp cao, rối loạn nhịp tim

Những năm gần đây, số người hút thuốc và người hít phải khói thuốc lá có tỷ lệ mắc bệnh cao. Do thuốc lá có chứa nhiều thành phần hoá học xấu ảnh hưởng tới sức khoẻ của con người. Sử dụng thuốc lá thường dẫn đến các bệnh về tim, gan và phổi. Nếu không bỏ sớm chúng ta sẽ gặp biến chứng như đột quỵ, các bệnh về phổi, ung thư, tiểu đường và huyết áp cao.

Đa phần người hút thuốc lá hay những người hay hít phải khói thuốc thường bị mắc những bệnh liên quan tới hệ hô hấp. Theo nghiên cứu Arsenic là một trong những tác nhân chính gây tổn thương phổi, thậm chí làm gia tăng phát triển bệnh ung thư phổi, ung thư phế quản… so với người bình thường khác.

 

Các nghiên cứu chỉ ra, ngay sau khi bạn hút thuốc nồng độ chất cathecholamine và carbon mornoxid trong máu bắt đầu tăng dần lên. Các chất này làm tăng nhịp tim, thậm chí có thể tăng cao tới 30% và trở lại bình thường sau 10 phút. Chất nicotine trong thuốc lá đi vào máu sẽ gây co mạch và dẫn tới huyết áp cao, làm tim phải làm việc nhiều hơn gây rối loạn nhịp tim.

Nhiều người không nghĩ hút thuốc lá có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ sinh sản, đặc biệt là đối với phụ nữ. Nếu phụ nữ mang thai hay tiếp xúc với khói thuốc sẽ gây ra sảy thai, sinh non hay thai nhi phát triển kém. Vì vậy theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa sản, mẹ bầu tuyệt đối không được chủ quan với biến chứng thuốc lá gây nên. Đối với trẻ nhỏ, khi thụ động hít phải khói thuốc cũng gây ảnh hưởng nặng nề lên hệ hô hấp dễ gây tới các bệnh về hô hấp.

 

Nam giới thường xuyên hút thuốc có thể gặp tình trạng xuất tinh sớm, chất lượng tình dục suy giảm. Nguyên nhân chủ yếu do tác động tiêu cực của các hoá chất có hại trong khói thuốc. Không những vậy thuốc lá còn ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá, cơ thể mệt mỏi uể oải. Không thể phủ nhận biến chứng do hút thuốc lá vô cùng nguy hiểm, đe doạ tới sức khoẻ của bản thân và người thân xung quanh. Hãy chủ động đi khám và điều trị tại bệnh viện kịp thời nếu bạn đã và đang hút thuốc.

LEAVE A REPLY