Kháng thể được sản sinh bởi hệ thống miễn dịch để đáp ứng với bệnh. Thử nghiệm mới được thực hiện ở Stanford, quan sát sợi AND ngắn, kỹ thuật phát hiện ung thư hay HIV sớm này sẽ nhận diện nhạy cảm hơn và tốt hơn nhờ sự đánh giá chi tiết ở dòng máu. Nếu có sự thay đổi xảy ra chứng tỏ có sự hiện diện của bệnh. Để nhận ra sự thay đổi nhỏ nó làm tăng cơ hội điều trị.

Các chuyên gia tuyên bố bằng biện pháp mới phát hiện HIV và ung thư có thể chứng minh hiệu quả hơn gấp 10.000 lần so với các công cụ chẩn đoán hiện nay.

Phương pháp mới này đang được đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Khi một bệnh, cho dù là ung thư hay virus HIV có dấu hiệu bắt đầu phát triển trong cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ ngay lập tức sản xuất các kháng thể. Và công việc của các nhà chuyên môn là sẽ phát hiện ra kháng thể để dự đoán tiền phát ung thư.

Thông qua một loạt các phản ứng chuyên ngành, các nhà khoa học sẽ cô lập và tách các dấu ấn sinh học liên kết với kháng thể để ước tính phép đo nặng nhẹ của bệnh.

Kỹ thuật mới này được phát triển trong phòng thí nghiệm của Carolyn Bertozzi, một giáo sư hóa học tại Đại học Stanford, có quy trình chuẩn tiến bộ xa hơn sử dụng công nghệ chiếu DNA mạnh mẽ. Trong trường hợp này, các nhà hóa học thay thế những sợi ADN tiêu chuẩn bằng các sợi ngắn, sau đó dùng công nghệ phân lập DNA so sánh tương ứng với các kháng thể truyền thống.

Tác giả nghiên cứu này cho biết: “Kỹ thuật này liên quan đến một công cụ khoa học cơ bản mà chúng tôi đã dùng để phát hiện những thay đổi protein, nhưng chúng tôi đã nhận ra rằng, đó cũng là một kỹ thuật tốt cho việc chẩn đoán sớm bệnh ung thư hay HIV.”

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm kỹ thuật này và phát hiện một trường hợp mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Kỹ thuật này gần như là một phương pháp vượt trội trong y học, hiệu quả tối ưu hơn rất nhiều các phương pháp thông thường, ít nhất là hiệu quả hơn 800 lần hoặc nhiều hơn là 10.000 lần.

Các tác giả nghiên cứu cũng cho biết thêm: “Các xét nghiệm ung thư tuyến giáp trong quá khứ qua cơ chế miễn dịch đã diễn ra khá khó khăn, vì vậy việc phát hiện được bệnh qua kỹ thuật mới này chứng tỏ đó là một lợi thế.”

Dựa trên sự thành công của việc sàng lọc ung thư tuyến giáp, nhóm nghiên cứu đã giành được một vài khoản tài trợ để đưa kỹ thuật này vào thử nghiệm lâm sàng. Một thử nghiệm được tiến hành trong sự hợp tác với Phòng thí nghiệm Y tế cộng đồng Alameda County sẽ đánh giá kỹ thuật mới này như một công cụ sàng lọc HIV. Phát hiện sớm và điều trị virus có thể giúp giảm các ảnh hưởng của bệnh lên bệnh nhân và giảm thiểu nguy cơ lây truyền sang người khác.

Hà Anh

(Theo Dailymail)

LEAVE A REPLY