Làm thế nào để chấm dứt tình trạng đau đầu hậu COVID-19?

Đối với đau đầu hậu COVID-19, tình trạng này không phải là hiếm gặp. Thậm chí, những người mắc COVID-19 nhẹ nhưng vẫn có thể gặp triệu chứng đau đầu sau khi khỏi bệnh. Nguyên nhân là do trong quá trình mắc bệnh, người bệnh phải “chiến đấu” với virus trong cơ thể, khiến cơ thể luôn trong tình trạng suy nhược, mệt mỏi.

Cùng với đó, ăn uống kém, mất ngủ thường xuyên, tâm trạng lo âu, bất an,… cũng là những lý do điển hình. Và tình trạng đau đầu không chỉ xảy ra khi đang mắc COVID-19, mà còn kéo dài ngay cả khi người bệnh đã âm tính trở lại.

Theo trang Everydaywealth, TS Emad Estemalik, Hiệp hội Đau đầu Hoa Kỳ cho biết đau đầu do COVID phổ biến hơn với người dưới 65 tuổi. Ngoài ra, với một vài bệnh nhân COVID-19, các cơn đau đầu cũng có thể xuất hiện bởi người bệnh quá căng thẳng hoặc bị stress kéo dài. 

TS Estemalik chỉ ra mẹo đối phó với những cơn đau đầu này bằng sự kết hợp của thuốc cũng như các kỹ thuật phục hồi tâm lý và thể chất. 

Hầu hết các tủ thuốc tại nhà đều có một lọ thuốc giảm đau không kê đơn – thường là aspirin hoặc ibuprofen, giúp giảm đau đầu. Tuy nhiên, TS Estemalik cảnh báo mọi người không nên dùng thuốc trong hơn 1 tuần: “Chúng tôi nhận thấy những loại thuốc này gây ra đau đầu tái phát hoặc đau đầu do lạm dụng thuốc”. 

Hậu COVID-19, F0 khỏi bệnh đừng quá gắng sức khi đang quá mệt hoặc gặp phải những cơn đau đầu dữ dội. Thay vào đó, nên nằm xuống nghỉ ngơi và thư giãn. Một giấc ngủ ngắn cũng có thể đem lại hiệu quả cao để hạn chế tình trạng đau đầu.

Người khỏi COVID-19 nên duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, giàu chất khoáng, vitamin và năng lượng. Ảnh: Shutterstock
Người khỏi COVID-19 nên duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, giàu chất khoáng, vitamin và năng lượng. Ảnh: Shutterstock

Song song đó, không tiêu thụ thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ vì chúng sẽ khiến người bệnh bị nặng bụng, khó tiêu. Hay thức uống có cồn, chất kích thích, thuốc lá,… cũng tuyệt đối tránh xa. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ và gây hại cho sức khỏe, khiến bệnh đau đầu càng thêm nặng. 

Đau đầu hậu COVID-19 sẽ càng trầm trọng nếu người bệnh nằm im một chỗ trong phòng kín. Ngược lại, thường xuyên ra ngoài, vận động, tập luyện và hít thở bầu không khí trong lành, mát mẻ sẽ giúp cải thiện triệu chứng hiệu quả.

LEAVE A REPLY