Vợ tôi phát hiện có dấu hiệu bệnh tim cách đây nửa năm nhưng vẫn rất ham muốn chuyện phòng the. Thật lòng thì tôi cũng rất muốn chiều vợ nhưng mỗi lần lên giường, nhìn bà xã nằm thở gấp là tôi thấy lo lắng, mất cả hứng.

Những lúc như vậy, bà xã lại làm mình làm mẩy cho rằng tôibồ bịch bên ngoài mà không đoái hoài đến vợ. Tôi khó giải thích vô cùng. Mongchuyên mục cho biết, những người bệnh tim như bà xã tôi thì khi “yêu” có nguyhiểm không? Cần phải “yêu” như thế nào để tránh mọi rủi ro? (Thành Lân, HàTĩnh)

Bạn thân mến,

Bạn thân mến,

Có vẻ bạn đã lo lắng thái quá vì bà xã của bạn mới chỉ códấu hiệu của bệnh tim mà thôi. Bình thường, đối với người bệnh tim, chuyện“chăn gối” được coi là một gắng sức nhẹ, không nguy hiểm đối với đa số ngườibệnh tim nhẹ. Những người bệnh tăng huyết áp giai đoạn I và II không cần kiêng“chuyện yêu”, thậm chí nhiều chuyên gia tim mạch còn khuyên nên duy trì đều đặnvì nó có lợi như một bài tập thể dục nhẹ. Người bị suy tim độ I và II mới nênchừng mực chuyện “chăn gối”. Nếu suy tim độ III trở lên thì mới cần phải dèchừng, cần hạn chế chứ không cần bỏ hẳn và phải chú ý đến sức khỏe.

Mặc dù vậy, bạn cũng không nên bỏ qua những biểu hiện khácthường của bà xã khi cả hai ở trên giường. Chẳng hạn: Khi đang “yêu”, bạn bỗngthấy bà xã có cảm giác khó thở hoặc mệt thì phải ngừng ngay hoặc có thể giảmmức độ cố gắng thể lực bằng cách chuyển đổi tư thế tình dục làm sao để bà xã đỡmất sức nhất.

Bạn cũng cần lưu ý sau khi ăn no không quan hệ ngay, chỉ làm“chuyện ấy” sau bữa ăn ít nhất hai giờ. Cần tránh quan hệ khi mệt. Sau khi làmviệc căng thẳng, cần nghỉ ngơi thư giãn. Những ngày quá nóng hoặc quá lạnhkhông nên “yêu” và trước khi quan hệ không nên ngâm tắm quá lâu trong nướcnóng.

BS Liên Hồng
Gia đình & Xã hội

Từ khóa: