Lợi ích của việc kết hợp nghệ và hạt tiêu đen khi nấu ăn
Kết hợp nghệ và hạt tiêu đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đồ họa: Thanh Ngọc

Lợi ích của nghệ

Nghệ có chứa hợp chất curcumin có khả năng chống viêm, chống oxy hóa, khử trùng, chống nấm và chống vi khuẩn. Do đó, nghệ có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về nhiễm trùng và nhiễm khuẩn.

Lợi ích của hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen là nguồn cung cấp khoáng chất và vitamin dồi dào cho cơ thể. Bên cạnh đó, hạt tiêu đen có hàm lượng chất xơ và lượng protein và carbohydrate vừa phải. Hạt tiêu đen còn có hương vị cay nồng, làm đậm vị món ăn.

Ngoài ra, hạt tiêu đen còn chứa hợp chất piperine giúp tăng cường tiêu hóa, điều chỉnh tín hiệu thần kinh, tăng cường trao đổi chất và kiểm soát béo phì.

Lợi ích khi kết hợp nghệ và hạt tiêu đen trong nấu ăn

Hợp chất curcumin trong nghệ nhanh chóng chuyển hóa trong gan và thành ruột, chỉ có một phần nhỏ đi vào máu, do đó không phát huy tất cả công dụng. 

Trong khi đó, hạt tiêu đen có chứa piperine, giúp hấp thụ chất curcumin tốt hơn. Piperine giúp thư giãn màng ruột, cho phép các phân tử lớn như curcumin đi qua đường ruột nhanh, dễ dàng thấm vào máu. Điều này giúp cơ thể hấp thụ nghệ tốt hơn, có lợi trong việc phát huy các đặc tính chữa bệnh của loại gia vị này.  

Cách làm hỗn hợp gia vị nghệ và hạt tiêu đen

Để cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ nghệ và hạt tiêu đen, nên trộn khoảng nửa thìa cà phê bột tiêu đen với 1/4 cốc bột nghệ thô. Sau đó, sử dụng hỗn hợp gia vị này để nêm nếm món ăn.

LEAVE A REPLY