Hầu hết phụ nữ đều gặp các triệu chứng Tiền kinh nguyệt (PMS – premenstrual syndrome) mỗi tháng. Thông thường để giảm các triệu chứng khó chịu này, nữ giới thường dùng thuốc tránh thai, thuốc lợi tiểu, thuốc chống trầm cảm. Nhưng trong một nghiên cứu gần đây, người ta đã tìm ra một phát hiện mới với chất serenol có trong mật ong có thể là liệu pháp thân thiện hơn mà không cần kê đơn để giảm thiểu các triệu chứng PMS khó chịu.

Trước đó có một chất bổ sung tương tự khác có tên gọi Femal từng xuất hiện nhiều năm qua ở Thụy Điển, và được biết đến như một sản phẩm điều trị các triệu chứng PMS. Đó là dựa vào một nghiên cứu ngẫu nhiên năm 2002, được áp dụng trên 29 phụ nữ và kết quả cho thấy Femal cải thiện các triệu chứng PMS như khó chịu và đầy hơi. Tuy nhiên, con số mẫu 29 người không phải là mẫu đủ lớn. Trong khi đó các nhà khoa học chứng minh phương pháp mà Femal điều trị chứng PMS tạo ra hiệu ứng giả dược nghĩa là kê toa sử dụng với cả những phụ nữ không cần cải thiện chứng PMS.

Trong khi đó, đối với serenol, bác sĩ phụ khoa Miriam Greene tại Trung tâm y tế NYU Langone khẳng định cô đã cho bệnh nhân của mình sử dụng serenol trong nhiều năm qua, và tin rằng nó đã thực sự giúp họ rất nhiều. Cô cho biết: “Serenol có tác dụng vào hormone serotonin ở vùng bụng dưới để giúp bạn có cảm nhận dễ chịu hơn. Serenol không hoàn toàn giúp phụ nữ thoát khỏi các triệu chứng PMS, nhưng nó có thể làm cho họ cảm thấy tốt hơn, dễ chịu hơn.”

Và lời khuyên của các bác sĩ dành cho nữ giới nếu muốn điều trị tổng thể chứng PMS thì cần tới phòng khám y khoa để có một phác đồ điều trị phù hợp với cơ thể mình.

Hà Anh

(Theo Cosmopolitan)