“Đới hạ” là để chỉ một thể dịch nhớt chảy ra từ âm đạo của phụ nữ liên miên không dứt, còn gọi là “bạch đới” mà y học hiện đại gọi là khí hư, một căn bệnh phổ biến ở phụ nữ. Theo y học cổ truyền, để chữa trị bạch đới (đới hạ) phải tùy chứng mà trị. Phương pháp thường áp dụng là: tả nhiệt, bổ hư, ôn hàn, táo thấp, hóa đàm. Ngoài việc dùng thuốc để chữa trị, có thể dùng các món ăn để điều trị chứng đới hạ như sau:

Tủy bò chưng hoài sơn: tủy bò 200g, hoài sơn 40g, nhãn nhục 40g, muối, tiêu mỗi thứ một ít. Cho tủy bò vào nồi rồi cho nhãn nhục, hoài sơn rải đều lên tủy bò, cho một ít muối vào cùng với một ít nước ngang mặt tủy bò, đậy nắp vung lại, chưng cách thủy khoảng 1 tiếng rưỡi. Sau đó nêm vừa miệng rồi chưng tiếp khoảng 10 phút cho hoài sơn mềm và nở là được, trước khi ăn rắc tiêu cho thơm.

Canh thịt lợn khiếm thực: thịt lợn nạc 100g, khiếm thực 40g, hạt sen 60g, nước mắm, dầu ăn, hành tiêu, mùi mỗi thứ một ít. Hạt sen ngâm trong nước cho mềm, luộc qua một nước để ráo. Thịt lợn cắt miếng mỏng vừa ăn, ướp thịt với cọng hành giã nhuyễn, cho nước mắm và tiêu trộn đều. Để nồi lên bếp cho nóng, đổ dầu vào, dầu sôi thả cọng hành cắt khúc vào phi cho thơm. Cho thịt đã ướp vào xào qua, rồi bỏ khiếm thực cùng nước vào nồi đủ để nấu canh. Nấu cho nước sôi nêm vừa ăn, bỏ hành, mùi và rắc tiêu là được. Ăn liên tục trong 7 ngày.

 Canh thịt lợn.

Cháo cật lợn hoàng kỳ:

cật lợn 2 quả, bạch thược 15g, đảng sâm 10g, ý dĩ 20g, gạo thơm 20g. Ngũ vị hương, gừng, hành lá, muối tiêu mỗi thứ một ít. Cắt đôi cật lợn bỏ màng hôi, sau đó cắt nhỏ vừa ăn, cho cọng hành trắng giã nhuyễn, ngũ vị hương, muối và tiêu trộn với cật lợn cắt nhỏ, ướp cho ngấm gia vị. Đảng sâm rửa sạch, bạch thược cắt miếng mỏng. Nấu gạo và ý dĩ thành cháo rồi thả cật lợn đã ướp vào nấu chung.Dùng vào bữa sáng hoặc tối mỗi ngày.

Cá chép chưng bạch thược: cá chép 500g, bạch thược 15g, đảng sâm 10g, phục linh 10g, gừng 6g, muối một ít. Bạch thược, đảng sâm, phục linh rửa sạch, bỏ tất cả vào siêu sắc thuốc, nấu cùng với 4 bát nước, sắc còn 2 bát. Làm sạch vảy cá chép, bỏ mang và ruột, rửa sạch, để ráo. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn. Cho 2 bát nước thuốc cùng với cá chép, gừng và muối vào nồi, đem chưng cách thủy bằng lửa nhỏ đến khi cá chín. Dùng trong bữa ăn, thịt cá chép có thể chấm với muối tiêu hoặc nước mắm, ăn với cơm.   

Lương yHoài Vũ

LEAVE A REPLY