Muốn giảm cân thành công và nhanh chóng, từ bỏ ngay 5 thói quen sau
Không tập trung khi ăn có thể khiến chúng ta tăng cân và ngăn chúng ta giảm cân. Ảnh: ST

Trong khi các mục tiêu về sức khỏe và thể chất được đặt ra bởi nhiều người – chủ yếu liên quan đến việc giảm cân – thì mọi người lại mắc một số sai lầm trong ăn uống làm chậm tiến độ của họ.

Nếu bạn là một trong số đó, chuyên gia dinh dưỡng Bhakti Kapoor khuyên bạn không nên mắc phải 5 sai lầm sau đây. 

Ăn vội vàng

Dạ dày cần đến 20 phút để gửi thông báo cho bộ não rằng nó đã no. Điều ấy cho thấy cảm giác no thường đến khá muộn, vì vậy ăn quá nhanh có thể khiến bạn ăn nhiều hơn số lượng thức ăn mình cần.

Uống nước trong bữa ăn 

Uống nước trong khi ăn cũng có thể khiến bạn tăng thêm cân. Khi cơ thể bạn không thể tiêu hóa thức ăn đủ, nó sẽ chuyển hóa thành chất béo, khiến bạn tăng cân hơn.

Uống nước trong bữa ăn cũng có thể khiến cơ thể tiết ra nhiều insulin hơn vào máu, làm tăng khả năng tích trữ chất béo trong cơ thể.

Uống nước khi ăn có khả năng làm chậm quá trình giảm cân của bạn. Ảnh: ST
Vừa ăn vừa uống nước có khả năng làm chậm quá trình giảm cân của bạn. Ảnh: ST 

Ăn vặt 

Khi bạn ăn, cơ thể sẽ bắt đầu quá trình tiêu hóa thức ăn. Thời gian trung bình mà dạ dày cần để tiêu hóa hoàn toàn thức ăn là khoảng từ 6 tiếng trở lên.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn một bữa ăn vặt trong khoảng giữa các bữa ăn chính, bạn đang “tạo gánh nặng” cho hệ tiêu hóa của mình. Khi này não bộ sẽ yêu cầu dạ dày cần phải bắt đầu lại quá trình tiêu hóa thức ăn, dù cho trước đó, lượng thức ăn từ bữa ăn chính vẫn chưa được hấp thu hoàn toàn.

Vì thế, quá trình tiêu hóa bữa ăn vặt không chỉ lấy bớt đi lượng năng lượng dùng để sửa chữa và phục hồi cơ thể mà còn làm tăng cân.

Ăn không tập trung 

Khi chúng ta vừa ăn vừa xem chương trình trên ti vi, điện thoại hay máy tính cũng có thể khiến chúng ta tăng cân và ngăn chúng ta giảm cân. Việc chăm chú xem mà quên rằng mình đang khiến cơ thể không điều chỉnh được cảm giác no và đói của mình. Chúng ta cũng có xu hướng ăn nhiều hơn khi bị phân tâm.

Bỏ bữa

Mọi người thường hy vọng rằng việc nhịn ăn có thể giúp mình giảm cân, đặc biệt là nhịn ăn sáng. Tuy nhiên một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ cho thấy những người thường xuyên bỏ bữa sáng có thể tăng 4,5 lần khả năng béo phì.

LEAVE A REPLY