Người bị tăng huyết áp cần lưu ý những gì về chế độ ăn uống?

Những thực phẩm mà người bị tăng huyết áp nên tránh.

Tầm quan trọng của chế độ ăn với người tăng huyết áp

Một chế độ ăn cho bệnh nhân tăng huyết áp phù hợp cùng với lối sống lành mạnh sẽ là chìa khóa ngăn ngừa cũng như giảm thiểu triệu chứng bệnh.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Thanh Kiều – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, về nguyên nhân của tăng huyết áp vô căn hiện nay vẫn chưa biết rõ, chiếm 90% trường hợp. Trong đó, yếu tố gia đình và tuổi tác đóng vai trò quan trọng. Ví dụ như trong gia đình có bố mẹ, anh chị em bị tăng huyết áp thì khả năng bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, đặc biệt khi bạn từ 50 tuổi trở lên.

Ngoài ra, Thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Thanh Kiều cũng cho biết các yếu tố thuộc về dinh dưỡng, lối sống cũng có mối liên quan rõ rệt đến tình trạng huyết áp tăng cao. Nhiều nghiên cứu cho thấy trên cơ địa người có yếu tố di truyền của bệnh, nếu có chế độ ăn uống và lối sống phù hợp thì nguy cơ mắc bệnh giảm đi đáng kể.

Cụ thể, các yếu tố sau góp phần gia tăng nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp:

Tình trạng béo phì

Nguy cơ tăng huyết áp ở người béo phì cao gấp 2 – 6 lần so với người bình thường. Béo phì làm tăng dự trữ mỡ trong tế bào cơ và làm tăng lượng axit béo tự do trong máu.

Sự tích lũy mỡ ở vùng bụng có liên quan đến tích lũy mỡ ở các tạng trong ổ bụng, nên chỉ số vòng eo được coi là yếu tố có liên quan đến tăng huyết áp, đái tháo đường và bệnh tim mạch

Chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày

Chế độ ăn mặn, nhiều muối natri được xác nhận có liên quan chặt chẽ với bệnh tăng huyết áp. Trong đó, sự nhạy cảm với muối được xem là nguyên nhân gây bệnh rõ rệt nhất.

Chế độ ăn nhiều muối không chỉ ảnh hưởng đến tình trạng bệnh mà còn liên quan đến tăng đột quỵ, dày thành tâm thất trái (tim dày lên), tiểu đạm và suy tim. Do đó, một khẩu phần ăn giảm muối natri sẽ giúp cải thiện huyết áp cũng như giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa chế độ ăn nhiều chất béo với tăng huyết áp. Thực đơn nhiều chất béo và chất béo bão hòa có thể làm suy yếu chức năng nội mạc mạch máu, hậu quả làm tăng huyết áp.

Bên cạnh đó, nghiên cứu trong cộng đồng cho thấy, ở những cộng đồng có lượng tiêu thụ rượu cao thì tỷ lệ mắc tăng huyết áp cao hơn và tăng tình trạng kháng lại thuốc hạ huyết áp.

Lưu ý về chế độ ăn của người cao huyết áp 

Thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Thanh Kiều đã đưa ra một số lưu ý mà người bị tăng huyết áp cần lưu ý:

  • Hạn chế ăn nhiều muối (muối nêm thêm vào thức ăn và muối có sẵn trong thực phẩm)
  • Hạn chế ăn chất béo, đặt biệt là chất béo bão hòa (mỡ động vật)
  • Bổ sung nhiều rau và trái cây tươi trong khẩu phần ăn;
  • Tăng thực phẩm có nhiều canxi, magiê và kali
  • Tăng cường vận động và tập thể dục đều đặn, ít nhất 150 phút/tuần, chia đều các ngày trong tuần
  • Giảm thiểu rượu bia cũng như các loại thức uống có cồn;
  • Không hút thuốc, không tiếp xúc với khói thuốc lá
  • Duy trì chỉ số BMI ổn định, tránh để thừa cân – béo phì;
  • Giữ tinh thần thoải mái, tránh xa stress.

LEAVE A REPLY