Nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn ở những người nhiễm HIV

 

Mối liên quan giữa hai tình trạng này đã được tìm thấy trong các nghiên cứu trước đây, nhưng chưa đi tới kết luận.

Nghiên cứu mới của Mỹ do TS  Alfonso Hernandez-Romieu của Khoa Dịch tễ học, ĐH Emory ở Atlanta đứng đầu đã cung cấp bằng chứng rõ ràng hơn bằng cách so sánh trực tiếp tỷ lệ mắc tiểu đường ở những người nhiễm HIV so với những người không nhiễm HIV.

Để tính toán kết quả, các nhà nghiên cứu đã sử dụng thông tin từ hai khảo sát khác nhau. Một trong số đó có dữ liệu sức khỏe từ hơn 8.000 người trưởng thành bị HIV, khảo sát còn lại gồm hơn 5.500 người không bị vi-rút.

Trong nhóm HIV, có khoảng 10.3% những người được phát hiện bị tiểu đường týp 2 so với 8,3% trong cộng đồng chung.

Sau khi tính đến giới tính, độ tuổi và béo phì, tỷ lệ mắc tiểu đường là cao hơn 3,8% ở nhóm bị HIV so với nhóm không bị.

Chỉ có khoảng 4% những người bị HIV cũng bị tiểu đường týp 1, 52% bị tiểu đường týp 2 và 44% bị tiểu đường không xác định.

Phát hiện chìa khóa khác là ở những người bị HIV, tiểu đường dễ phát triển ở độ tuổi sớm hơn và ở những người không bị béo phì.

Hernandez-Romieu và cộng sự khuyến nghị rằng nên xem xét sàng lọc rộng hơn đối với bệnh tiểu đường, đặc biệt khi dữ liệu của họ chỉ ra tỷ lệ mắc tiểu đường cao hơn ở những người nhiễm HIV trẻ tuổi và không bị béo phì.

Họ cũng lưu ý rằng các xét nghiệm chẩn đoán được cải thiện có thể được yêu cầu vì các nghiên cứu đã chỉ ra những hạn chế với việc sử dụng HbA1c để chẩn đoán.

Nghiên cứu này được đăng trực tuyến trên tờ Open Diabetes Research and Care.

BS Thu Vân

(theo Univadis/ Diabetes)

LEAVE A REPLY