Cách thức lây truyền Chlamydia tương tự như bệnh lậu, tức là chỉ lây truyền qua giao hợp không bảo vệ, theo mọi hình thức (âm đạo, hậu môn, miệng). Ngoài ra, chúng còn có thể lây truyền từ mẹ sang con khi sinh thường. Chlamydia còn có thể gây bệnh ở trực tràng, kết mạc mắt, gan, mô mềm.

Có ít nhất 50% trường hợp nhiễm Chlamydia không có biểu hiện gì đặc biệt, dễ bỏ qua nhưng luôn có khả năng lây nhiễm cho bạn tình. Thời gian ủ bệnh khoảng 5 – 15 ngày. Các biểu hiện dễ nhận ra khi nhiễm Chlamydia là: Ở phụ nữ: buốt khi đi tiểu hoặc muốn đi tiểu nhiều lần; âm đạo tiết dịch bất thường, ngứa hay rát; đau bụng hoặc đau khi quan hệ tình dục; đau nhiều khi có kinh. Ở nam giới: dương vật tiết dịch hơi trắng hay vàng; bỏng rát khi tiểu; rát và ngứa quanh bao quy đầu; đau ở hậu môn hay tinh hoàn hoặc lúc xuất tinh. Chlamydia còn là nguyên nhân gây bệnh u hạch bạch huyết hoa liễu, biểu hiện là phù nề các bộ phận sinh dục ngoài, sưng đau hạch bẹn.

Ở phụ nữ, nhiễm Chlamydia được xem là nguyên nhân chính gây viêm cổ tử cung xuất tiết. Có tới gần một nửa số bệnh nhân viêm cổ tử cung và hầu hết số viêm vòi trứng bị viêm nội mạc tử cung. Vi khuẩn lan qua niêm mạc tử cung lên vòi trứng. Sốt sau khi đẻ và viêm nội mạc tử cung sau đẻ thường do không điều trị  C. trachomatis khi mang thai. Viêm vòi trứng cũng là biến chứng của viêm cổ tử cung do C. trachomatis. Tuy vậy, triệu chứng rất nghèo nàn hoặc không có triệu chứng. Hậu quả sẹo ống dẫn trứng gây nên chửa ngoài tử cung và vô sinh. Trong thai kỳ, Chlamydia có thể gây vỡ ối non, nhiễm khuẩn ối, sinh non, nhiễm khuẩn hậu sản và nhiễm Chlamydia cho trẻ sơ sinh. Về lâu dài, nhiễm đồng thời Chlamydia và HPV – một loại virut dễ có khả năng đưa đến ung thư cổ tử cung.

Ở nam giới, biến chứng chủ yếu do nhiễm Chlamydia là viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn, do đó có thể gây vô sinh. Một số nghiên cứu đang xem xét ảnh hưởng của Chlamydia lên chất lượng tinh trùng.

Vi khuẩn Chlamydia có thể điều trị dứt điểm theo phác đồ. Nhưng với trường hợp đã bị biến chứng do nhiễm Chlamydia thì việc chữa trị sẽ rất khó khăn và tốn kém, đặc biệt với tổn thương ống dẫn trứng do Chlamydia trong điều trị vô sinh. Do vậy, phòng bệnh vẫn là biện pháp chủ đạo. Cần giữ vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn (một vợ một chồng, dùng bao cao su), nên đi khám phụ khoa 2 lần/năm để tầm soát bệnh. Khi có những dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục, cần đi khám chuyên khoa để được điều trị sớm nhất.

BS. Lan Hương

LEAVE A REPLY